Bangladesh mất 81 triệu USD: Sếp ngân hàng ở Philippines dính líu?

VOV.VN -Hội đồng Chống Rửa Tiền Philippines cáo buộc Giám đốc Chi nhánh Tập đoàn Thương mại Ngân hàng Rizal dính líu vụ đánh cắp tiền của Bangladesh.

Hãng Bloomberg đưa tin, tuần trước các nhà lập pháp Philippine đã bắt đầu một buổi điều trần về sự việc 81 triệu USD bị đánh cắp từ dự trữ ngoại hối của Bangladesh và được gửi tới hệ thống tài chính quốc gia Đông Nam Á. Thượng nghị sĩ Teofisto Guingona, người dẫn đầu nhóm điều tra, tuyên bố rằng vụ đánh cắp có khả năng không những đe doạ các hệ thống tài chính cấp cao hơn tại Philippines mà còn hạ thấp đánh giá tín dụng của nước này. 

Được biết, "vụ trộm thế kỷ” này đã ngầm nhen nhóm từ tháng 5/2015 và bị Ngân hàng Trung ương Bangladesh phát hiện vào ngày 8/2/2016, khi các quan chức ngân hàng phát giác 5 yêu cầu giao dịch SWIFT trái phép thông báo 101 triệu USD đã được chuyển giao thành công, trong đó 81 triệu USD cho Ngân hàng Rizal ở Philippines và 20 triệu USD ở Ngân hàng Pan Asia của Sri Lanka. Yêu cầu giao dịch 850 triệu USD sau đó đã bị chặn lại. Hệ thống SWIFT cũng gửi lệnh ngừng thanh toán tới Cục dự trữ Liên Bang Mỹ (FED), Ngân hàng Rizal và các ngân hàng khác có liên quan tới vụ việc.

Trong khi số tiền 20 triệu USD đã được trả lại ổn thoả, con đường quay trở về với Ngân hàng Trung ương Bangladesh của 81 triệu USD lại không được dễ dàng đến thế. Manh mối đầu tiên xuất hiện vào ngày 9/2 khi bốn cá nhân được cho là sử dụng tên giả, bao gồm Lagrosas, rút 58,1 triệu USD từ bốn tài khoản tại Ngân hàng Rizal, sau đó chuyển số tiền sang tài khoản “Go”.

Ngày 1/3, đơn xin lệnh đóng băng một số tài khoản tại ngân hàng Rizal bao gồm bốn tài khoản khả nghi và tài khoản “Go” đã được Toà án phúc thẩm thông qua. Trong những ngày sau đó, Hội đồng Chống Rửa Tiền Philippines cáo buộc bà Maia Santos Deguito - Giám đốc Chi nhánh Tập đoàn Thương mại Ngân hàng Rizal vì đã không nghe theo lệnh mà tiếp tục cho phép thực hiện giao dịch, nghi ngờ bà cùng với hai giám đốc điều hành cấp cao khác có dính líu tới vụ đánh cắp.

bangladesh mat 81 trieu usd: sep ngan hang o philippines dinh liu? hinh 1
Giám đốc Chi nhánh Maia Santos Deguito nhận được lời khuyên từ luật sư trong buổi điều trần Thượng viện vào ngày 15/3/2016
Ngoài ra, thương nhân người Philippines William Go cũng đệ đơn khiếu nại chống lại bà Dieguito trước các công tố viên thành phố Makati vì tội giả mạo tài liệu, nói rằng chữ ký của mình trên các tài liệu ngân hàng tại các chi nhánh do Deguito quản lý đã bị giả mạo.

Cho tới ngày hôm nay, vụ việc vẫn chưa được làm sáng tỏ, tuy nhiên các nút thắt đang dần được  tháo gỡ. Các quan chức cấp cao thuộc các bên liên can đang gấp rút hành động nhằm tìm lại số tiền 81 triệu USD hiện vẫn đang lưu lạc tại Philippine ./. 

CTV Hải Anh/ VOV.VN Theo Bloomberg

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Câu chuyện đằng sau “cảnh nóng” trong phim “Cô hầu gái“
VOV.VN - Để thực hiện những cảnh nóng trong "Cô hầu gái", Nhung Kate và Jean-Michel đã cùng làm những bài tập mà đạo diễn Derek giao để không còn ngại ngùng.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds