“Bí quyết” vượt qua thất bại của tỷ phú Jack Ma

VOV.VN - Để có được thành công như hiện nay, tỷ phú Jack Ma – ông chủ của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba – đã phải trải qua nhiều lần thất bại cay đắng.

Với ý chí kiên cường và nghị lực phi thường cùng tham vọng làm giàu, tỷ phú Jack Ma vẫn trụ vững sau 2 lần trượt đại học, 10 lần bị Harvard từ chối, 30 lần xin việc thất bại và nhiều lần gọi vốn không thành công cho Alibaba – tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc của ông.

bi quyet vuot qua that bai cua ty phu jack ma hinh 1
Tỷ phú Jack Ma cho rằng: Nếu không bỏ cuộc, sẽ vẫn còn cơ hội

Ông chủ của Alibaba năm nay 51 tuổi, hiện đang sở hữu khối tài sản khổng lồ lên tới 23,3 tỷ USD. Năm ngoái, tỷ phú Jack Ma đã tiến hành chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất thế giới, trị giá 150 tỷ USD. Trước đây, đại gia thương mại điện tử này chỉ kiếm được 12 USD/tháng khi còn làm giáo viên tiếng Anh. Tuy nhiên, Jack Ma cho rằng, khoảng thời gian làm giáo viên Tiếng Anh khiến ông rất hạnh phúc.

Đi lên từ hai bàn tay trắng, để có được thành công như hôm nay, Jack Ma đã phải trải qua muôn vàn khó khăn, thử thách. Ông đã từng thất bại nhiều lần. Theo Entrepreneur, dưới đây là những lần thất bại lớn nhất của Jack Ma và “bí quyết” của ông để luôn giữ được sự lạc quan tiến lên phía trước.

Không bỏ cuộc dù thi trượt nhiều lần

Jack Ma không phải là một học sinh giỏi, thậm chỉ ông học trung học cũng khó khăn. “Tôi đã từng thị trượt một bài thi quan trọng hồi tiểu học 2 lần, trượt bài thi vào cấp 2 ba lần, và 2 lần thị trượt đại học ", ông cho biết.

Có một điều ngạc nhiên là, Jack Ma không phải trường hợp duy nhất thi cử “đen đủi”. Rất nhiều vĩ nhân, như Albert Einstein, Winston Churchill và Abraham Lincoln đều rất chật vật khi đi học. Nhưng rồi họ đều làm được những điều lớn lao.

Chỉ được 1/120 điểm Toán khi thi đại học

Không những thi trượt, Jack Ma còn đạt dưới 1% số điểm của môn Toán khi vào đại học. Điều đáng nói là số điểm đó không phải vì ông không có thời gian chuẩn bị. Cho đến tận bây giờ, Jack Ma vẫn gặp rắc rối với các phép tính, dù ông đang sở hữu “gã khổng lồ” công nghệ Alibaba.

Jack Ma chia sẻ: “Tôi làm toán không giỏi, chưa bao giờ học quản trị, và vẫn chưa đọc được các báo cáo tài chính”.

Có lẽ, ông chẳng cần phải giỏi toán để thành tỷ phú. Thời đi học, Jack Ma thậm chí còn chưa bao giờ nghe thấy từ “máy tính”.

Không nản lòng khi bị Harvard từ chối tới 10 lần

Bị Harvard từ chối không phải điều đáng ngạc nhiên. Điều đáng chú ý là ông có can đảm gửi hồ sơ tới 10 lần. Điều này cho thấy Jack Ma là người rất kiên nhẫn. Ông từng nói: “Điều quan trọng cần phải có đó là sự kiên nhẫn”.

Sau đó, Jack Ma nộp hồ sơ vào một trường đại học ở Hàng Châu (Trung Quốc) và theo học chuyên ngành Tiếng Anh.

Vẫn lạc quan dù xin việc bất thành tới 30 lần

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông nộp hồ sơ xin việc vào 30 vị trí khác nhau, và đều bị từ chối. Jack Ma đã từng nộp đơn xin làm cảnh sát nhưng bị từ chối thẳng thừng vì “không đủ tiêu chuẩn".

Jack Ma tự răn mình: “Hôm nay rất khắc nghiệt, ngày mai còn khắc nghiệt hơn. Nhưng ngày kia sẽ tươi sáng".

Là ứng viên duy nhất trong số 24 người xin việc bị KFC loại

Trong số 24 người xin việc , KFC tuyển 23 người, người còn lại không trúng tuyển chính là Jack Ma. Ông cho rằng việc này phần lớn do mình không có ngoại hình và chiều cao.

Bà Zhang Ying, vợ Jack Ma, thì không quan tâm tới điều đó. Bà chia sẻ: "Anh ấy không phải người đẹp trai. Nhưng tôi cảm mến vì anh ấy làm được rất nhiều việc mà những người đẹp trai không thể".

Không thể thuyết phục Thung lũng Sillicon rót vốn vào Alibaba

Sau khi thành lập Alibaba, ông vẫn phải chịu nhiều thất bại. 3 năm đầu, công ty không có lãi do quá nóng vội khi mở rộng thị trường. Alibaba cũng từng có thời điểm suýt phá sản.

Jack Ma từng gọi Alibaba là "1.001 sai lầm".

“Vạ miệng”

Một trong những sai lầm lớn nhất mà Jack Ma mắc phải là khi ông lỡ lời khi nói với 18 đối tác (rót tổng cộng 60.000 USD cho Alibaba), rằng họ sẽ không thể thăng tiến lên chức lãnh đạo. Thay vào đó, kế hoạch của ông là đi thuê lãnh đạo ở bên ngoài.

Jack Ma cho rằng, bài học mà ông rút ra được từ "những ngày đen tối" của Alibaba là phải truyền giá trị, sức sáng tạo và tầm nhìn cho các thành viên trong công ty mình.

Jack Ma là câu chuyện vượt khó điển hình. Tài sản của ông không ấn tượng bằng sự kiên nhẫn. Ông đã chứng minh rằng chẳng có thất bại nào có thể ngăn người ta vươn tới những ước mơ. Vị tỷ phú này khẳng định: "Nếu không bỏ cuộc, bạn sẽ vẫn có cơ hội. Bỏ cuộc chính là thất bại lớn nhất"./.

Trần Ngọc/VOV.VN Theo Entrepreneur

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Selena Gomez và Justin Bieber: Sinh ra là để dành cho nhau!
VOV.VN - Trải qua nhiều lần "hợp tan", một lần nữa cặp đôi Selena Gomez và Justin Bieber chứng minh, giữa 7,3 tỷ người, họ sinh ra là để dành cho nhau.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600