Bí thư Hải Dương tìm hiểu kinh nghiệm phát triển nông nghiệp ở Ai Cập

VOV.VN -Hải Dương muốn thúc đẩy hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với Ai Cập để phát triển các vùng trồng cây nông nghiệp năng suất và chất lượng cao.

Trong chuyến thăm, làm việc tại Ai Cập, ngày 7/8, Đoàn công tác của tỉnh Hải Dương do ông Nguyễn Mạnh Hiển - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư tỉnh Hải Dương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Ai Cập để tìm hiểu kinh nghiệp phát triển các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa năng suất, chất lượng cao.

Tiến sĩ Mahmoud Medany - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Ai Cập và các chuyên gia nghiên cứu đã chia sẻ với đoàn về các lĩnh vực hoạt động, cũng như những thế mạnh trong việc thúc đẩy phát triển nên nông nghiệp ở Ai Cập.

bi thu hai duong tim hieu kinh nghiem phat trien nong nghiep o ai cap hinh 1
Bí thư Hải Dương làm việc với Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Ai Cập

Với đội ngũ hàng trăm chuyên gia, Viện nghiên cứu đa dạng trong lĩnh vực nông nghiệp, các sản phẩm nông nghiệp năng suất, chất lượng cao phù hợp với thổ nhưỡng, cũng như các loại thuốc kích thích tăng trưởng sinh học.

Viện đã nghiên cứu thành công nhiều cây trồng như lúa ngắn ngày sử dụng ít nước, ngô cao sản, cùng nhiều giống cây trồng cho vùng sa mạc và vùng ven biển.

Các nghiên cứu khoa học này giúp Ai Cập có thể đảm bảo an ninh lương thực và thúc đẩy phát triển kinh tế một phần dựa vào nông nghiệp; đóng góp 18%-20% GDP giá trị xuất khẩu.

Qua tìm hiểu, ông Nguyễn Mạnh Hiển cho rằng, với câu cấu nông nghiệp chiếm tỉ trọng lớn, có nhiều vùng canh tác cây ăn quả, Hải Dương rất muốn thúc đẩy hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với Ai Cập và Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Ai Cập để phát triển các vùng trồng cây nông nghiệp năng suất và chất lượng cao, nâng cao giá trị nông sản, cũng như mong muốn học hỏi kinh nghiệm phát triển nguồn nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi.

Hai bên có thể hợp tác trao đổi chuyên gia cũng như thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp mà Hải Dương có thế mạnh cũng như nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp khác của Ai Cập./.

Ngọc Thạch – Hồng Quân/VOV-Cairo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Các sắc thái biểu cảm của ông Putin trong cuộc họp báo thường niên
VOV.VN - Cuộc họp báo năm nay của Tổng thống Nga được đặc biệt chú ý vì cách đây 1 tuần, ông Putin tuyên bố tiếp tục tranh cử thêm 1 nhiệm kỳ.
VOV-left-160x600