Biệt thự và nhà liền kề tăng giá vẫn hút khách ‘xuống tiền’

VOV.VN-Theo khảo sát của CBRE, trong quý 3/2016, thị trường biệt thự nhà liền kề tại Hà Nội và TPHCM nguồn cung tăng nhưng giá bán và mức tiêu thụ đều tích cực.

Giá biệt thự tại quận Cầu Giấy dẫn đầu thị trường Hà Nội

Theo khảo sát của CBRE, trong quý 3/2016, thị trường nhà đất Hà Nội ghi nhận 4 dự án mới trong phân khúc biệt thự, nhà liền kề, bao gồm Gamuda giai đoạn 3 (nhà liền kề Camilla), La Casa Villa, An Phú Shop villa (khu đô thị mới Dương Nội) và biệt thự Imperia Garden, bổ sung 446 căn cho toàn thị trường, thấp hơn các đợt mở bán trong Quý 1 và Quý 2/2016. Ba trong bốn dự án này tọa lạc tại các quận đóng góp lớn vào tổng cung trên thị trường: Hà Đông, Thanh Xuân và Hoàng Mai.

biet thu va nha lien ke tang gia van hut khach  hinh 1
Trong quý 3, giá thứ cấp bình quân tăng 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái. (ảnh minh họa: KT)

Lần đầu tiên, quận Đống Đa tham gia vào thị trường các dự án biệt thự/liền kề với dự án cao cấp quy mô nhỏ với chỉ gồm 16 căn biệt thự và 9 căn nhà phố thương mại. Theo loại hình, nhà liền kề và nhà phố thương mại chiếm 84,9% số lượng mở bán mới, còn lại là loại hình biệt thự.

Trong quý, giá thứ cấp bình quân giảm 1,9% so với quý trước và tăng 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá bình quân tại quận Cầu Giấy vẫn cao nhất thị trường và tiếp tục tăng 1,38% so với quý trước. Long Biên, Tây Hồ, Từ Liêm và Hoài Đức cũng ghi nhận đà tăng của giá thứ cấp. Tình hình hoạt động của thị trường nhà đất phát tín hiệu tích cực tại tất cả các quận, đặc biệt tại quận Hai Bà Trưng với nguồn cung hạn chế.

Quý cuối năm 2016 được kỳ vọng sẽ có nhiều dự án mở bán mới nổi bật từ các chủ đầu tư uy tín như Vinhomes Paradise Mễ Trì, Vinhomes Riverside giai đoạn 2, The Manor Central Park, khu đô thị mới Tân Hoàng Mai. 

Khách chuộng sản phẩm tại các dự án khu đô thị lớn

Tại thị trường TPHCM, thị trường bất động sản gắn liền với đất được CBRE khảo sát cho thấy, trong Quý 3/2016, thị trường biệt thự và nhà phố xây sẵn chào đón thêm các dự án mới ở nhiều khu vực khác nhau, tiêu biểu là Palm Residence tại Quận 2, Valora Fuji tại Quận 9 và Senturia Vườn Lài ở Quận 12. Tổng nguồn cung mới trong Quý 3 đạt gần 500 căn, thấp hơn các quý vừa qua (trung bình 1.000-1.200 căn).

Như vậy, trong 9 tháng đầu năm 2016, thị trường đã có thêm hơn 2.700 nhà phố/biệt thự xây sẵn được chào bán. Theo thống kê, gần 50% nguồn cung mới đến từ thị trường khu Đông. Tuy nhiên, khác với năm 2015 khi thị trường Quận 9 chiếm lĩnh nguồn cung mới, 2016 chứng kiến các dự án tại Quận 2 được chào bán với quy mô lớn: Lakeview City trong Quý 2 và Palm Residence trong Quý 3.

Hai dự án này đều nằm trong khu đô thị có quy mô phát triển lớn và vị trí thuận lợi nên có tốc độ tiêu thụ ấn tượng ngay trong quý chào bán, như Palm Residence tiêu thụ 100% số căn trong ngày đầu chào bán chính thức và Lakeview City ghi nhận tiêu thụ hơn 50% sau một quý chào bán.

Tại khu vực trung tâm thành phố, thị trường chào đón dự án đầu tiên là The Victoria trong khu đô thị Vinhomes Golden River của chủ đầu tư Vingroup. Dự án này có mức giá khởi đầu cao hơn 20.000USD/m2 đất và có khả năng tăng giá nhanh và mạnh trong thời gian sắp tới.

So với Quý trước, tốc độ tăng giá cao nhất thuộc về Quận 2 với 1,6% nhờ vào các dự án mới chào bán đạt được kết quả kinh doanh tốt. So với cùng kỳ năm ngoái, Quận 9 vẫn được ghi nhận là quận có tốc độ tăng giá nhanh nhất, tăng hơn 10%. Còn tại những thị trường lâu năm như Quận 7, giá chào bán thứ cấp vẫn ổn định và thường chỉ dao động khoảng 1% cho mỗi quý trong hai năm gần đây.

Tỷ lệ bán trung bình toàn thị trường đạt khoảng 80%, cao nhất là tại Quận 7, Bình Thạnh và thấp nhất là tại các quận có các dự án mới chào bán gần đây như Quận 2, Gò Vấp và Quận 12. Về nguồn cầu, khách hàng vẫn ưa chuộng các sản phẩm tại các dự án khu đô thị lớn có nhiều tiện nghi/tiện ích, pháp lý rõ ràng và chủ đầu tư uy tín.

Thị trường bất động sản gắn liền với đất phát triển mạnh gần đây cùng với sự tăng cường kết nối, tiếp cận và cải thiện về cơ sở hạ tầng. CBRE cho rằng, trong hai năm vừa qua, dọc theo tuyến Metro 1, cao tốc Long Thành – Dầu Giây và gần đây là thông tin về sân bay Long Thành, đường Vành đai 3 cũng khiến cho các dự án phát triển lên mạnh mẽ, đặc biệt là dự án khu đô thị quy mô lớn ở những nơi có quỹ dất dồi dào. Nguồn cung mới trong năm 2016 cao hơn cả năm 2015 cũng vì các khu đô thị mới này./.

Xuân Thân/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhìn lại cuộc đời chính trị của Tổng thống Zimbabwe Mugabe qua ảnh
VOV.VN - Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đang đối mặt với thách thức từ các tướng lĩnh quân sự - những người phản đối tham vọng chính trị của vợ ông.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600