Bình Thuận: Sập cầu máng Sông Dinh 3 là do sai sót thiết kế, thi công

VOV.VN - Nguyên nhân Sập cầu máng Sông Dinh 3 được xác định là do sai sót cả ở cả khâu thiết kế và thi công công trình.

Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam vừa kết luận giám định nguyên nhân sự cố sập cầu máng số 3 thuộc dự án thủy lợi Sông Dinh 3, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Nguyên nhân được xác định là do sai sót cả ở cả khâu thiết kế và thi công công trình.

binh thuan sap cau mang song dinh 3 la do sai sot thiet ke thi cong hinh 1
Cầu máng số 3 thuộc hệ thống thủy lợi Sông Dinh 3 bị gãy sập sau cơn mưa lớn ngày 13/6/2016
Báo cáo giám định của Viện khoa học Thủy lợi miền Nam cho biết: các đoạn thân của cầu máng số 3 bị sập xuống, rơi theo phương thẳng đứng, không có dấu hiệu bị xô ngang. Kết cấu, chất lượng bê tông không đảm bảo là nguyên nhân chính dẫn đến sự cố. Kết quả thí nghiệm cho thấy cường độ bê tông tại xà mũ trụ cầu máng ở lý trình K7+099 và ở đế 2 trụ tại lý trình K7+149, K7+159 không đạt yêu cầu thiết kế mác M200.

Các vị trí cột trụ cầu máng bị nứt xuyên dọc theo chiều dài cột, làm suy giảm nghiêm trọng khả năng chịu lực của cột trụ. Trên các cột trụ còn lại cho thấy một số bề mặt bê tông được thi công không tốt, có hiện tượng tô trát và xuất hiện các vết nứt bề mặt và vết nứt xuyên thân.

binh thuan sap cau mang song dinh 3 la do sai sot thiet ke thi cong hinh 2
Trước khi xảy ra sự cố, trên cầu máng số 3 đã có dấu hiệu bong tróc, chắp vá

Ngoài ra, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam cho rằng đơn vị thiết kế chưa xem xét các tính toán về độ bền, độ ổn định chung của công trình khi công trình, kết cấu và nền làm việc trong điều kiện khai thác bất lợi. Khi tính toán kết cấu trụ máng, đơn vị thiết kế đã dùng sơ đồ cột ngàm ở chân không đúng với kết cấu trong bản vẽ thiết kế, tải trọng tính toán thiết kế kết cấu trụ cầu máng bị chọn thiếu 50% giá trị lực thẳng đứng đưa vào trụ. Tuy nhiên, đây chưa hẳn là nguyên nhân trực tiếp.

Báo cáo giám định xác định rõ: “Sự cố xảy ra trong điều kiện nhiều trụ đỡ cầu máng đã có dấu hiệu xuống cấp như: nứt, bong tróc, trám trét trước đó và thời tiết có mưa lớn đã làm gia tăng tốc độ và quy mô phá hoại công trình”.

binh thuan sap cau mang song dinh 3 la do sai sot thiet ke thi cong hinh 3
Một cột trụ đỡ thân máng bị gãy sập, lòi thép

Như VOV đã đưa tin, sau trận mưa lớn vào ngày 13/6, cầu máng số 3 trên hệ thống kênh chính Tây dự án thủy lợi Sông Dinh 3 bị gãy sập nghiêm trọng, tổng thiệt hại hơn 2 tỷ đồng. Trung tâm quản lý dự án và Tư vấn xây dựng công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Thuận cho rằng sự cố xảy ra là do mưa lũ.

Tuy nhiên, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thuê đơn vị giám định độc lập để xác định nguyên nhân một cách khách quan, từ đó mới có biện pháp xử lý trách nhiệm đối với từng cá nhân và đơn vị liên quan đến sự cố./.

Việt Quốc/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh chương trình giao lưu văn nghệ Indonesia - Việt Nam
VOV.VN - Chương trình giao lưu văn nghệ Indonesia - Việt Nam do Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội với sự hỗ trợ của Hiệp hội UNESCO thành phố Hà Nội tổ chức.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600