Bloomberg: Chứng khoán Việt Nam sẽ tăng tốc trở lại

VOV.VN - Hãng tin Bloomberg nhận định, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tăng tốc trở lại sau thời gian khó khăn đầu năm.

Theo Bloomberg, sau khoảng thời gian khó khăn đầu năm, thị trường chứng khoán Việt Nam gần như đã lấy lại những gì đã mất. Các chiến lược gia cho rằng, chỉ số VN-Index sẽ sớm quay lại đỉnh cao vào năm 2008 nhờ tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp.

Kể từ đầu năm nay, sau khi chạm đáy trong phiên giao dịch ngày 21/1, chứng khoán Việt Nam đã hồi phục 11%. Các nhà phân tích dự báo, chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục tăng thêm 11% để cán mốc 642 điểm vào thời điểm cuối năm.

Giám đốc phân tích Barry Weisblatt của Công ty Chứng khoán Bản Việt cho rằng, lĩnh vực tiêu dùng và sản xuất ngày càng phát triển mạnh sẽ là cơ sở để thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp, qua đó giúp cho VN-Index có thể vươn tới mục tiêu 680 điểm.

bloomberg: chung khoan viet nam se tang toc tro lai hinh 0
Bảng chỉ số VN Index từ tháng 9/2015 đến nay (3/2016)

Tăng trưởng nóng

Năm 2015, VN-Index đã tăng 6,1% - mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực Đông Nam Á, trong khi chỉ số MSCI ALL của thị trường toàn cầu giảm 4,3%.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng thêm 100,4 triệu USD cổ phiếu của các công ty Việt Nam trong năm 2015 – năm thứ 10 liên tiếp có dòng vốn ngoại đổ vào, trong khi tình trạng thoái vốn diễn ra tại hầu hết các thị trường khác ở châu Á.

Nguồn vốn đầu tư nước ngoài được giải ngân ước tính 14,5 tỷ USD vào năm ngoái, trong khi vốn đầu tư nước ngoài cam kết tăng 12,5%, theo thống kê của chính phủ.

Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2016 là 6,7%, chỉ sau mục tiêu tăng trưởng của Ấn Độ. Đây chính là điều hấp dẫn những nhà đầu tư khi họ cần một nơi đầu tư an toàn sau những bất ổn của thị trường Trung Quốc.

bloomberg: chung khoan viet nam se tang toc tro lai hinh 1
Thị trường chứng khoán Việt được dự báo sẽ tăng tốc trong năm nay

Theo các chiến lược gia, các doanh nghiệp trong lĩnh vực tiêu dùng, công nghiệp, xây dựng và năng lượng sẽ là đầu tàu cho sự tăng trưởng này khi được dự báo tốc độ tăng trưởng lên tới 14% trong năm 2016 nhờ các hiệp định thương mại quốc tế.

Công ty đầu tư xây dựng Dream House và công ty cổ phần đầu tư phát triển ngoại thương (Foreign Trade Development and Investment JSC) – đơn vị chuyên phát triển khu công nghiệp được dự báo là sẽ gặt hái lớn trong năm nay, với tốc độ tăng trưởng lên tới 46%.

Chuyên gia Patrick Mitchell của Maybank Kim Eng Securities Ltd. cho hay, sự tăng trưởng mạnh về tiêu thụ nội địa và dòng vốn FDI sẽ là những yếu tố then chốt giúp thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam. Ngoài ra, các tín hiệu tích cực từ môi trường kinh tế vĩ mô cũng sẽ kéo dòng tiền nước ngoài đổ vào Việt Nam.

Rủi ro từ bên ngoài

Tuy nhiên, Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc điều hành công ty chứng khoán VNDirect nhận định, thị trường chứng khoán trong nước vẫn khá nhạy cảm với những nguy cơ từ bên ngoài như khả năng Mỹ tăng lãi suất hay việc Trung Quốc phá giá tiền tệ.

Bloomberg cho rằng, việc nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới phá giá đồng Nhân dân tệ - đồng tiền vừa được IMF đưa vào giỏ dự trữ toàn cầu – sẽ gây áp lực đáng kể cho thị trường Việt Nam, đặc biệt là cản trở Việt Nam cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu./.

Trần Ngọc/VOV.VN Theo Bloomberg

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chân dung nghi phạm thảm sát tại Quảng Ninh vừa bị bắt
VOV.VN - Đối tượng Doãn Trung Dũng - nghi phạm sát hại 4 bà cháu ở Quảng Ninh đã bị bắt tối 26/9 tại Hải Phòng
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds