Bộ Công Thương quyết định điều tra mặt hàng bột ngọt nhập khẩu

VOV.VN - Quyết định điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam ó mã HS 2922.4220.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng vừa ký Quyết định điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng bột ngọt (còn gọi là mì chính) nhập khẩu vào Việt Nam, dựa trên những điều kiện và đánh giá phân tích của cơ quan điều tra.

Thông báo của Bộ Công Thương gửi kèm theo Quyết định nói trên cho biết, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã nhận được Hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng bột ngọt (hay còn gọi là mỳ chính và tương đương với các sản phẩm có mã HS 2922.4220), nhập khẩu vào Việt Nam của Công ty Cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam từ ngày 9/6/2015.

Để phục vụ quá trình xem xét và đánh giá Hồ sơ vụ việc trước khi Bộ trưởng Bộ Công Thương ra Quyết định điều tra, Cục Quản lý cạnh tranh đề nghị các doanh nghiệp sản xuất bột ngọt cung cấp thông tin phục vụ cho việc xem xét, đánh giá hồ sơ áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng bột ngọt nhập khẩu.

bo cong thuong quyet dinh dieu tra mat hang bot ngot hinh 1
Bộ Công Thương đã ra Quyết định điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam.
Sau khi xem xét Hồ sơ, Bộ Công Thương đã xác nhận đơn yêu cầu của bên yêu cầu là đầy đủ và hợp lệ theo quy định của pháp luật. Theo quy định tại điều 13 của Pháp lệnh Tự vệ, các Bên muốn đăng ký làm Bên liên quan có thể gửi đăng ký tới Cơ quan điều tra (Cục Quản lý cạnh tranh – Bộ Công Thương).

Bản câu hỏi điều tra sẽ được gửi đến các Bên liên quan sau ngày ra quyết định điều tra. Tất cả các Bên liên quan có thể nêu quan điểm của mình về vụ việc này trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Bộ Công Thương ra quyết định điều tra vụ việc. Bộ Công Thương sẽ có trách nhiệm xem xét tất cả các thông tin, chứng cứ, quan điểm của các Bên liên quan trước khi đưa ra kết luận về vụ việc.

Theo quy định tại Điều 10, Pháp lệnh 42/2002 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tự vệ trong nhập khẩu hàng hóa nước ngoài vào Việt Nam, tỷ lệ đại diện của bên yêu cầu phải là 25% tổng sản lượng hàng hóa tương tự sản xuất trong nước. Hiện Công ty Cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam chiếm 46,95% tổng sản lượng bột ngọt được sản xuất trong nước, do đó Vedan cũng đã đáp ứng được yêu cầu về tỷ lệ đại diện theo quy định tại Pháp lệnh 42.

Theo quy định tại Điều 18 của Pháp lệnh Tự vệ, thời hạn điều tra không quá 6 tháng kể từ ngày Bộ trưởng Bộ Công Thương ra quyết định điều tra. Trong trường hợp cần thiết, thời hạn điều tra có thể được gia hạn một lần không quá 2 tháng tiếp theo.

Theo quy định tại điều 20 của Pháp lệnh Tự vệ, Bộ trưởng Bộ Công Thương có thể ra quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời trước khi kết thúc điều tra, nếu xét thấy việc chậm thi hành các biện pháp tự vệ gây ra hoặc đe doạ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước và thiệt hại đó khó có thể khắc phục về sau.

Cùng với Vedan, Công ty TNHH Miwon Việt Nam cũng ủng hộ đơn yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ của Vedan. Như vậy, nếu tính cả bên yêu cầu là Vedan và các bên ủng hộ hiện chiếm tới 59,19% tổng lượng sản xuất hàng hóa tương tự ở trong nước. Tỷ lệ này đáp ứng được yêu cầu về ngành sản xuất trong nước theo quy định tại Điều 3, Nghị định số 150 của Chính phủ ngày 8/12/2003 quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh về tự vệ trong nhập khẩu hàng hóa nước ngoài vào Việt Nam.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, số liệu do bên yêu cầu điều tra cung cấp, có dấu hiệu cho thấy mặt hàng bột ngọt nhập khẩu có sự gia tăng đột biến trong giai đoạn từ 2012 - 2014 cả về tương đối và tuyệt đối. Vedan và các bên ủng hộ đã chịu thiệt hại về các chỉ số như: Sản lượng sản xuất giảm; Hệ số sử dụng công suất giảm; Thị phần, doanh thu, lợi nhuận, lao động đều giảm; Tồn kho bột ngọt tăng, chi phí sản xuất tăng nhưng giá bán lại không tăng.

"Có mối quan hệ nhân quả giữa hàng hóa nhập khẩu gia tăng đột biến và thiệt hại nghiêm trọng gây ra cho bên yêu cầu", thông báo điều tra nhấn mạnh./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bỉ - Anh: Món quà an ủi và hơn thế nữa...
VOV.VN - Hạng Ba World Cup không chỉ là món quà an ủi mà còn có thể trở thành động lực đưa nền bóng đá tiến lên như trường hợp của Đức năm 2006.
VOV_AllPage