Bộ Công Thương thông tin vụ lợi dụng xúc tiến thương mại trốn sang Đức

VOV.VN - Bộ Công Thương khẳng định đoàn xúc tiến thương mại tại Đức và Ba Lan không có tên các cá nhân trốn sang Đức như báo chí đã đề cập.

Bộ Công Thương mới có phản hồi chính thức liên quan đến thông tin một số cá nhân lợi dụng đoàn xúc tiến thương mại, trốn sang Đức. Cụ thể là ngày 26/12/2014, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định phê duyệt Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia năm 2015.

Theo Quyết định này, Vụ Thị trường châu Âu (Bộ Công Thương) được giao nhiệm vụ chủ trì tổ chức đoàn xúc tiến thương mại tại Đức và Ba Lan trong năm 2015. Để thực hiện nhiệm vụ theo quy định, Vụ Thị trường châu Âu đã đăng thông tin mời các doanh nghiệp tham gia.

khong co ca nhan doan xuc tien thuong mai tron o lai nuoc ngoai hinh 1
Hoạt động xúc tiến thương mại tại châu Âu nằm trong Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia năm 2015. (Ảnh minh họa: KT)
Đến ngày 29/10/2015, đã có 19 doanh nghiệp đăng ký theo thư mời tham gia Đoàn xúc tiến thương mại. Trong quá trình triển khai, Bộ đã chỉ đạo rà soát trên tinh thần tiết kiệm và hiệu quả. Do vậy, Vụ Thị trường châu Âu rà soát lại và chỉ lấy 16 doanh nghiệp. Bộ đã ban hành Quyết định ngày 13/11/2015 thành lập Đoàn.

Ngày 16/11/2015, lãnh đạo Vụ Thị trường châu Âu đã ký công hàm gửi Đại sứ quán Đức tại Hà Nội thông báo danh sách chính thức của Đoàn. Trong số này có 3 cá nhân không được duyệt tham gia Đoàn, phải tự chịu trách nhiệm về chuyến công tác của mình (nếu có). Công hàm này đã được chuyển trực tiếp tới Đại sứ quán Đức trước khi phía Đức cấp visa.

Với những căn cứ nêu trên, Bộ Công Thương khẳng định, Quyết định thành lập Đoàn xúc tiến thương mại tại Đức và Ba Lan không có tên các cá nhân được cho là lợi dụng đoàn xúc tiến thương mại trốn sang Đức như báo chí đã đề cập.

Bộ Công Thương cũng nêu rõ, Đoàn xúc tiến thương mại đã hợp tác đầy đủ và cung cấp các thông tin liên quan cho Cơ quan Công an, khẳng định Đoàn không liên quan đến việc các cá nhân trốn ở lại./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội giải tỏa hơn 2.000 ngôi nhà để làm đường 5000 tỷ đồng
VOV.VN - Hơn 2.000 hộ dân dọc đường Minh Khai (HBT, Hà Nội) đang được giải toả để làm tuyến giao thông vành đai và đường trên cao trị giá 5.000 tỷ đồng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600