Bộ Nông nghiệp lý giải vì sao giá lợn hơi chạm đáy

VOV.VN - Theo đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, sở dĩ giá lợn hơi thời gian qua chạm đáy là do Trung Quốc siết chặt nhập khẩu.

Tại buổi họp báo chiều nay (4/4), đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) giải thích: giá lợn hơi thời gian qua giảm mạnh là do phía Trung Quốc siết chặt nhậu khẩu, trong đó có lợn từ Việt Nam, nên lượng hàng xuất sang Trung Quốc rất hạn chế. Hiện nay, lợn xuất sang Trung Quốc chủ yếu bằng đường tiểu ngạch, qua tay các thương lái.

bo nong nghiep ly giai vi sao gia lon hoi cham day hinh 1
Giá lợn hơi giảm sâu khiến nông dân điêu đứng

Trong khi đó, người nuôi lợn trong nước đang điêu đứng vì số lợn tồn quá lớn mà giá lại "rẻ như bèo". Tại "thủ phủ" nuôi lợn lớn nhất miền Bắc - xã Ngọc Lũ (huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam), giá mỗi kg lợn hơi không quá 30.000 đồng.

Theo tính toán, thông thường, với giá thịt lợn hơi ở mức từ 35.000 - 40.000 đồng/kg, người chăn nuôi đã không còn có lãi, thậm chí lỗ.

Trước bối cảnh trên, đại diện Bộ NN&PTNT cho biết, người chăn nuôi cần liên kết, phối hợp với doanh nghiệp để chăn nuôi theo chuỗi (giống, thức ăn, chăn nuôi, chế biến, thị trường...) để giảm nguy cơ rủi ro. Ngoài ra, việc chăn nuôi cần bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm để có thể tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Về giải pháp lâu dài, Bộ cũng sẽ cử đoàn sang Trung Quốc đàm phán để mở cửa, khơi thông thị trường xuất khẩu chính ngạch cho sản phẩm chăn nuôi, trong đó có lợn, giúp giảm thiểu nguy cơ rủi ro khi xuất bằng đường tiểu ngạch./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip kỷ niệm 70 năm ngày cưới
VOV.VN - Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip đã trải qua cuộc hôn nhân kéo dài 7 thập kỷ mà chưa từng có mâu thuẫn công khai nào.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600