Bộ trưởng Bùi Quang Vinh lắng nghe doanh nghiệp FDI

VOV.VN - Việt Nam sẽ tiếp tục cải tiến thủ tục để tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Sáng 24/3, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM tổ chức Diễn đàn đối thoại giữa các bộ, ngành Trung ương và một số tỉnh, thành phía Nam với cộng đồng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Tham dự diễn đàn có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, lãnh đạo các bộ, ngành liên quan, lãnh đạo Ủy ban nhân dân một số tỉnh, thành cùng hơn 200 doanh nghiệp FDI.

Diễn đàn tập trung thảo luận bốn nhóm vấn đề trọng tâm: Việc cấp phép đầu tư; lao động và việc làm; thuế và hải quan; đất đai và bất động sản… Trong không khí đối thoại thẳng thắn, cởi mở, các doanh nghiệp FDI đã nêu những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải hiện nay.

Trong đó, nổi cộm là chính sách liên quan đến chứng nhận đầu tư và đăng ký dự án đầu tư nước ngoài, giấy phép lao động, quy định liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp, hệ thống thông quan hàng hóa tự động và hệ thống thông tin hải quan.

Cộng đồng doanh nghiệp FDI cũng đặc biệt quan tâm đến quy định về quyền sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài với bất động sản và dịch vụ định giá bất động sản. Doanh nghiệp FDI mong muốn phía Việt Nam sớm cải cách thủ tục hành chính đơn giản và tinh gọn hơn theo cơ chế “một cửa”,  nhất là trong lĩnh vực cấp phép đầu tư và thông quan hàng hóa, ưu đãi đầu tư…

Ngay tại diễn đàn, lãnh đạo các bộ, ngành liên quan đã giải đáp hầu hết các câu hỏi được doanh nghiệp nêu ra, đồng thời thông tin đến các doanh nghiệp các chính sách mới nhất của Việt Nam liên quan đến việc cấp phép đầu tư, lao động, thuế và hải quan.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đánh giá cao tinh thần thẳng thắn của doanh nghiệp FDI và nhấn mạnh: Việt Nam đã và đang hội nhập sâu vào kinh tế quốc tế, cam kết tiếp tục cải cách các thủ tục, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch cho doanh nghiệp FDI hoạt động lâu dài, hiệu quả. 

“4 nội dung được đề cập lần này chính là những vấn đề “nóng” không chỉ doanh nghiệp FDI mà cả doanh nghiệp trong nước quan tâm. Việt Nam đánh giá cao đóng góp của doanh nghiệp FDI thời gian qua và cam kết sẽ tiếp tục cải tiến thủ tục để tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, phù hợp với thông lệ quốc tế và đảm bảo sự quản lý của nhà nước. Sẽ có nhiều buổi đối thoại với quy mô và cách làm phù hợp để chúng tôi ghi nhận thêm thông tin từ doanh nghiệp”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định./.

Bích Huyền/VOV – TP HCM

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Phụ nữ Saudi Arabia hân hoan vì được lái xe ô tô tự do, hợp pháp
VOV.VN - Sau hàng thập kỷ chờ đợi, cuối cùng phụ nữ Saudi Arabia đã được cầm vô lăng, lái ô tô một cách hợp pháp và độc lập. Điều này khiến họ vô cùng hân hoan.
VOV_AllPage