Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin về dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

VOV.VN - Những hạng mục đã triển khai của dự án điện hạt nhân hoàn toàn có thể tiếp tục sử dụng cho mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Ninh Thuận.

Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 41/2009/QH12 ngày 25/11/2009. Dự án gồm 2 nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2; công suất lắp đặt mỗi nhà máy khoảng 2000 MW để cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia, góp phần phát triển kinh tế-xã hội đất nước và tỉnh Ninh Thuận.

du an dien hat nhan ninh thuan da tieu ton bao nhieu tien hinh 1
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin tại họp báo (ảnh chinhphu)

Tại họp báo Chính phủ chiều 22/11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết: “Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư xây dựng Dự án một cách thận trọng, chắc chắn, theo đúng quy định của pháp luật”.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, tính đến thời điểm hiện tại, một số việc chính của Dự án đã được triển khai.

Theo đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã hoàn thành và trình Thủ tướng Chính phủ Hồ sơ phê duyệt địa điểm và Báo cáo nghiên cứu khả thi của Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1; Báo cáo nghiên cứu khả thi của Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 đã được tư vấn quốc tế bổ sung, hoàn thiện và nộp cho EVN để thẩm tra.

Hệ thống cấp điện phục vụ thi công Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và văn phòng làm việc của Ban quản lý Dự án hiện đang trong giai đoạn xây dựng, hoàn thiện.

Dự án di dân tái định cư các dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận do UBND tỉnh Ninh Thuận làm chủ đầu tư đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 6/2015; đã hoàn hành công tác khảo sát, thiết kế các khu tái định cư.

Về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho các dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận: Từ năm 2010, Bộ Giáo dục và Đào tạo cử 381 sinh viên đi học các chuyên ngành liên quan đến điện hạt nhân tại các trường đại học của Liên bang Nga; đã thực hiện 242 lượt thực tập nước ngoài 3 tháng cho giáo viên, giảng viên các trường đại học về điện hạt nhân. Ngoài ra, EVN đã cử 31 sinh viên đi học các chuyên ngành liên quan đến điện hạt nhân ở Liên bang Nga, Pháp và 33 kỹ sư đi đào tạo cán bộ khung vận hành nhà máy tại Nhật Bản.

du an dien hat nhan ninh thuan da tieu ton bao nhieu tien hinh 2
Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng

Làm rõ hơn về những công việc đã triển khai, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết: Chúng ta đã triển khai một số công việc, chủ yếu nằm trong giai đoạn thực hiện dự án. Thời điểm hiện nay, chúng ta cũng đã làm xong báo cáo nghiên cứu khả thi, đã xây dựng một số hạng mục trong công tác chuẩn bị tại Ninh Thuận, ví dụ giải phóng mặt bằng, xây dựng hệ thống cung cấp điện phục vụ thi công, khu nhà phục vụ cho ban quản lý dự án...

Với những công việc đã triển khai, theo ông Vượng, chúng ta hoàn toàn có thể tiếp tục sử dụng cho mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Ninh Thuận. Ví dụ, hệ thống điện phục vụ cho thi công thì EVN sẽ bàn giao cho Tổng Công ty Điện lực miền Nam, cụ thể là Công ty Điện lực Ninh Thuận, để cung ứng điện phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Ninh Thuận. Nhà của ban quản lý dự án sẽ được bàn giao cho Ban quản lý Thủy điện tích năng Bắc Ái, cũng là một dự án thủy điện lớn do EVN triển khai tại Ninh Thuận.

Liên quan đến công tác đào tạo cán bộ, cho tới thời điểm hiện nay, chúng ta cũng đã gửi gần 400 học sinh, sinh viên sang Nga, Nhật theo học về năng lượng nguyên tử và điện hạt nhân. Trong thời gian tới, chúng ta tiếp tục đào tạo các kỹ sư, thạc sĩ những ngành nghề này, không chỉ cho mục tiêu vận hành nhà máy điện hạt nhân, mà còn phục vụ cho nhu cầu phát triển khoa học nước nhà, phục vụ cho khai thác năng lượng nguyên tử vì những mục đích hòa bình khác. Ngoài ra, còn một số sinh viên tiếp tục được đào tạo để tham gia vận hành các nhà máy nhiệt điện khác của EVN.

Liên quan tới những công việc đang triển khai cùng đối tác Liên bang Nga, Nhật, khi Quốc hội có nghị quyết dừng Dự án điện hạt nhân này, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công Thương, các cơ quan đơn vị tiếp tục làm việc với các đối tác để hoàn tất những công việc đang triển khai dở dang, trên tinh thần bảo đảm lợi ích của các bên và trên tinh thần hợp tác chiến lược toàn diện sâu rộng giữa Việt Nam và chính phủ Liên bang Nga, Nhật Bản.

Vũ Hạnh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Dân chúng Zimbabwe biểu tình rầm rộ đòi Tổng thống Mugabe từ chức
VOV.VN - Hàng ngàn người dân ở thủ đô Harare của Zimbabwe đã xuống đường biểu tình chống Tổng thống Mugabe, kêu gọi ông này phải từ chức ngay.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600