Bộ trưởng Quốc phòng: Kết hợp kinh tế với quốc phòng là chủ trương lớn

VOV.VN - Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định, kết hợp kinh tế với quốc phòng là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, quân đội ta.

Sáng nay (12/7), Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân uỷ Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã kiểm tra, làm việc tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn.

Phát biểu tại đây, Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định: Kết hợp kinh tế với quốc phòng, quốc phòng với kinh tế là một chủ trương chung nhất quán của Đảng, Nhà nước, của Quân uỷ Trung ương và Bộ Quốc phòng.

bo truong ngo xuan lich ket hop kinh te voi quoc phong la chu truong lon cua dang va nha nuoc hinh 1
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng
Phát biểu tại buổi làm việc, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân uỷ Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định, tham gia phát triển kinh tế là bản chất của quân đội ta. Quân đội ta vừa là đội quân chiến đấu, vừa là đội quân công tác, vừa là đội quân phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Những năm qua, quân đội Việt Nam phát triển nhiều khu kinh tế quốc phòng, các đơn vị kinh tế quốc phòng đứng chân ở nhiều địa bàn khó khăn, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương. Nhiều doanh nghiệp quân đội phát triển năng động, sáng tạo, trở thành các đơn vị kinh tế quốc phòng có uy tín trong nước và quốc tế. Phát triển kinh tế đã, đang và sẽ là nhiệm vụ xuyên suốt của quân đội.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh: "Trong thực hiện nhiệm vụ của mình, Quân uỷ Trung ương và Bộ Quốc phòng đã ban hành các nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, tham gia xây dựng phát triển kinh tế kết hợp kinh tế với quốc phòng. Khẳng định sản xuất kinh tế kết hợp với quốc phòng là một trong những chức năng, nhiệm vụ chiến lược lâu dài của quân đội, và phấn đấu là một nguồn lực quan trọng để thực hiện mục tiêu đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước."

Cùng với  biểu dương những thành tích của Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đạt được trong những năm qua , Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã chỉ đạo các doanh nghiệp quân đội trong hoạt kinh tế phải thực hiện tốt pháp luật kinh tế, pháp luật lao động và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm. Bộ Quốc phòng kiên quyết sắp xếp lại các doanh nghiệp quốc phòng làm thương mại thuần tuý.

Hiện nay quân đội còn 88 doanh nghiệp so với trước đó là 300 doanh nghiệp, tới đây sẽ sắp xếp lại còn 17 doanh nghiệp. Bộ trưởng cho biết, những năm qua quân đội đã bàn giao hàng nghìn ha đất cho các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong cả nước.

Quan điểm của Bộ Quốc phòng là sẽ đáp ứng tối đa các yêu cầu của Bộ Giao thông vận tải và Thành phố Hồ Chí Minh đối với các yêu cầu mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.  Bộ cũng chỉ đạo các đơn vị trong toàn quân không cho thuê đất, kinh doanh bến bãi, gây dư luận không tốt...

28 năm qua Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ vừa phát triển kinh tế - xã hội đất nước, vừa đáp ứng nhiệm vụ quốc phòng khi có yêu cầu.
Đơn vị triển khai thực hiện tốt các dịch vụ kinh tế biển trên 3 ngành nghề chính là: kinh doanh khai thác cảng container, dịch vụ logistics và vận tải biển. Tổng Công ty hiện dẫn đầu cả nước về khai thác cảng, chiếm gần 50% thị phần xếp dỡ container cả nước, chiếm 25% thị phần vận tải biển nội địa và đạt mức tăng trưởng bình quân 21% mỗi năm.
Ngày 7/7 vừa qua, Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn đã công bố tuyến vận tải biển quốc tế Việt Nam – Singapore, đồng thời đang phát triển nhiều dịch vụ biển khác…/.

Huy Sơn/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Áp thấp nhiệt đới có thể thành bão, gió giật mạnh nhất cấp 9
VOV.VN - Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/h), giật cấp 9.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600