Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Loạn chủng loại phân bón, chồng chéo quản lý

VOV.VN - Trả lời chất vấn Quốc hội, Bộ trưởng Công Thương cho biết, hiện Việt Nam có hơn 10.700 loại phân bón, trong khi Thái Lan chỉ có hơn 100 loại.

Sáng nay (15/11), Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh là người đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về các vấn đề dự án ngàn tỷ đắp chiếu, quản lý thị trường, kinh doanh đa cấp, thủy điện…

chat van bo truong tran tuan anh loan chung loai phan bon chong cheo quan ly hinh 1
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng nay (15/11)
Không để phân bón giả hoành hành

Giải đáp câu hỏi của đại biểu Võ Đình Tín (đoàn Đắc Nông) về việc hàng giả, hàng kém chất lượng, đặc biệt là phân bón giả đang tràn lan trên thị trường nhưng lực lượng chức năng chưa thể kiểm soát được, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, có vấn đề rất lớn liên quan đến quản lý Nhà nước về thị trường phân bón.

Bộ trưởng nêu thực tế: Hiện nay, phân bón vô cơ thì giao cho Bộ Công Thương quản lý, nhưng phân hữu cơ lại dưới sự quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Trong bối cảnh phân bón do 2 cơ quan quản lý và quá nhiều loại phân bón khác nhau dẫn đến tình trạng chồng chéo, kém hiệu quả và hiệu lực quản lý.

chat van bo truong tran tuan anh loan chung loai phan bon chong cheo quan ly hinh 2
Đại biểu Võ Đình Tín

Ngoài ra, ông Trần Tuấn Anh chỉ ra rằng, thị trường Việt đang có quá nhiều loại phân bón. Bộ Nông nghiệp đang quản lý hơn 5.000 loại, còn Bộ Công Thương là hơn 5.700. Vì thế, cơ quan quản lý Nhà nước không đủ nguồn lực kiểm soát hàm lượng, định lượng… Trong khi đó, ở những quốc gia khác, chẳng hạn như Thái Lan, cũng chỉ có trên 100 loại phân bón đang lưu hành.

Để khắc phục, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay, Bộ Công Thương đã có nhiều đợt phối hợp làm việc và đề xuất Chính phủ giao việc quản lý cho một cơ quan duy nhất. Cùng với đó là việc hoàn thiện hệ thống khuôn khổ pháp lý về chất lượng phân bón. Bộ Công Thương đang xây dựng và hoàn chỉnh bộ quy chuẩn quốc gia về phân bón. 

Mạnh tay với sai phạm

Về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận) cũng chất vấn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh về giải pháp quản lý phân bón vô cơ thế nào? Trong lúc chờ giải pháp, chờ quy chuẩn thì Bộ có động thái gì để hạn chế ảnh hưởng đến nông dân, môi trường?

chat van bo truong tran tuan anh loan chung loai phan bon chong cheo quan ly hinh 4
Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương

Giải đáp thắc mắc này, Bộ trưởng Công Thương nhấn mạnh: Ngoài những tồn tại về chồng lấn trong quản lý Nhà nước, trên thực tế còn có sự tồn tại những sai phạm và vi phạm của việc sản xuất, kinh doanh phân bón giả, phân bón kém chất lượng, cả việc công bố hợp quy.

Bộ Nông nghiệp đã thanh tra về phân bón và phát hiện nhiều sai phạm, Bộ Công Thương cũng đã tiếp thu kinh nghiệm và vừa tiến hành kiểm tra 2 đợt và phát hiện có sai phạm trong thực hiện chứng nhận và hợp quy. Vì thế, Bộ dã rút giấy phép, yêu cầu xử lý, hủy bỏ chức năng giấy phép của đơn vị sai phạm, ông Trần Tuấn Anh cho hay.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, cần phải quản lý tận gốc các hoạt động sản xuất kinh doanh phân bón, phải quy định điều kiện cho hoạt động này để không còn cơ hội gian lận, gây thiệt hại cho người dân và môi trường.

Lãnh đạo ngành Công Thương sẽ khẩn trương rà soát về công tác chỉ định tổ chức xác nhận và công bố hợp quy, từ sản xuất đến kinh doanh phân bón, đồng thời tiếp tục xây dựng hệ quy chuẩn quốc gia và tiêu chuẩn để tránh phân bón giả hoành hành, đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng, bảo vệ môi trường./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Zimbabwe “vỡ òa” khi ông Mugabe bị cách chức lãnh đạo đảng ZANU-PF
VOV.VN - Đảng cẩm quyền Zimbabwe ZANU-PF yêu cầu Tổng thống 93 tuổi Robert Mugabe từ chức trong vòng 24h sau khi bị cách chức nếu không sẽ bị luận tội.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600