Các hãng sữa tăng giá cùng lúc là không lành mạnh

VOV.VN -“Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát”.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên khẳng định điều này chiều 28/2 khi trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến diễn biến giá sữa hiện nay.

Theo khảo sát của báo chí, hiện giá bán lẻ sữa trên thị trường cao hơn từ 30.000 đến 100.000 đồng/hộp tùy loại. Có ý kiến cho rằng, việc đăng ký giá sữa của các DN sữa chỉ mang tính “mua đứt, bán đoạn” chứ không có trách nhiệm gì với người tiêu dùng ở khâu phân phối.

Về nội dung này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên khẳng định: “Không có quan điểm Bộ trưởng nào đồng ý với việc thực hiện sai, buôn bán không đúng. Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát. Báo chí cũng tham gia cùng để kịp thời phát hiện những nơi họ kinh doanh, mua bán về cả giá cả và chất lượng. Vì đây là mặt hàng Nhà nước quan tâm đặc biệt”.

Tại họp báo, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cũng yêu cầu Bộ Tài chính làm rõ hơn nội dung này. Theo đó, ông Nguyễn Anh Tuấn (Cục trưởng Cục quản lý giá) cho biết, có 3 hãng sữa đã đăng ký giá với Bộ Tài chính và phía Bộ cũng đã có yêu cầu DN giải trình cụ thể hơn về nguyên nhân điều chỉnh giá.

“Chúng tôi cũng đã tiếp nhận chỉ đạo của Bộ trưởng Tài chính và sẽ phối hợp với thanh tra bộ tiến hành thanh tra các DN theo chỉ đạo của Chính phủ và sẽ làm rõ hành vi về giá, thuế của DN. Nếu vi phạm sẽ xử lý và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng” - ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cũng khẳng định, đến giờ phút này cũng chưa thể trả lời việc tăng giá sữa là hợp lý hay không. “Vấn đề chưa rõ thì phải yêu cầu DN giải trình để xem việc điều chỉnh cò phù hợp yêu cầu không” – ông Tuấn nhấn mạnh./.

Vũ Hạnh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hình ảnh Tổng thống Nga Putin bất ngờ có mặt ở Syria tuyên bố rút quân
VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin sáng 11/12 đã tới căn cứ không quân Hmeimim, tỉnh Latakia, Syria, để hạ lệnh rút lực lượng Nga khỏi nước này.