Cảnh giác việc thu mua nông sản bất thường của nước ngoài

VOV.VN -Các trường hợp lợi dụng thu mua để triệt cây là bất thường, cần phải ngăn chặn

Bộ Công thương vừa công bố thông tin liên quan đến việc thương lái thu mua nông sản trong thời gian qua nhằm kịp thời ngăn chặn các hình thức thu mua nông, lâm, thủy hải sản của các tổ chức, cá nhân là người nước ngoài (trong đó có người Trung Quốc) trái phép trên lãnh thổ Việt Nam trong năm 2014, không làm ảnh hưởng đến những hộ nuôi, trồng và thực hiện đúng với các quy định pháp luật của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam.

Trước đó, Bộ Công thương cũng đã có công văn gửi Sở Công thương các tỉnh, thành phố yêu cầu kiểm tra giám sát hoạt động thu mua nông sản của người nước ngoài tại Việt Nam.

Bộ Công thương cũng yêu cầu các địa phương cần phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động mua bán hàng hóa của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam để người dân hiểu.

Mua tôm nguyên liệu đủ mọi kích cỡ

Theo Bộ Công thương, trong năm 2013 diễn ra một số hiện tượng thu mua thủy sản của thương nhân nước ngoài tại một số địa phương như: Tôm sú, Tôm chân trắng tại các tỉnh, thành phố như Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Cà Mau Trà Vinh, Bên Tre, Kiên Giang... một cách bất thường.

Việc thu mua tôm nguyên liệu đủ mọi kích cỡ xuất khẩu sang Trung Quốc này đã làm ảnh hưởng tới sản xuất, chế biến tôm xuất khẩu của các doanh nghiệp trong nước về lâu dài sẽ gây thiệt hại cho người sản xuất, hộ nuôi trồng trong nước, ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Tuy nhiên từ sau khi Bộ Công Thương phối hợp công tác kiểm tra, kiểm soát giữa các lực lượng chức năng, tổ chức tuyên truyền pháp luật liên quan đến hoạt động mua bán hàng hóa của thương nhân nước ngoài thì tình hình quản lý đã từng bước đi vào nề nếp, hạn chế các vụ lừa đảo, giật nợ, góp phần tiêu thụ thủy sản cho các hội nuôi trồng. Bên cạnh đó, vẫn còn hiện tượng lợi dụng mở cửa, con đường du lịch, thâm nhập vào Việt Nam lén lút hoạt động thu mua nhưng đã được chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng kịp thời phát hiện và ngăn chặn.

Mua cả lá khoai lang

Theo báo cáo của ông Phạm Tứ Phương, Phó Giám đốc Sở, Chi Cục trưởng, Chi Cục quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long hiện nay trên địa bàn có thương lái người Trung Quốc đứng ra thu mua lá khoai lang với số lượng không giới hạn. Tuy nhiên chính quyền địa phương đã phối hợp với các ban, ngành tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến hoạt động mua bán hàng hóa của thương nhân nước ngoài, những tác hại của việc bán lá khoai lang non, do đó người nông dân đã không tổ chức mua bán với thương lái người Trung Quốc.

VnExpress dẫn lời ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho hay, , đối với các trường hợp lợi dụng thu mua để triệt cây là bất thường, cần phải ngăn chặn.

Theo quy định, thương nhân nước ngoài không được phép trực tiếp thu gom nông sản từ nông dân mà phải thông qua cơ quan đại diện là thương nhân Việt Nam. Ông Quyền cho biết, Vụ thị trường trong nước đã khuyến cáo người dân ở khu vực Vĩnh  Long, Hà Giang, Nghệ An... để họ hiểu những hoạt động thu mua nào là trái phép. Sau khi có cảnh báo, nông dân tại nhiều địa phương đã yêu cầu các thương lái nước ngoài thu mua phải nêu rõ địa chỉ, có hợp đồng mua bán…

Theo Bộ Công Thương, hiện tượng thu mua lá khoai lang non ở Vĩnh Long, hoa thảo quả ở Hà Giang, cây culi ở Nghệ An không còn ồ ạt nữa, nhiều nhóm thương lái nước ngoài đã biến mất./.

Nhân Trí/VOV online

Bài liên quan

VOV_AllPage