Chậm tiến độ GPMB dự án mở rộng QL 1 ở Phú Yên

VOV.VN - Dự án mở rộng QL 1, đoạn qua tỉnh Phú Yên có tổng chiều dài hơn 88km, đến nay các địa phương đã bàn giao 50km.

Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương nằm trong Dự án cải tạo, mở rộng QL1 trên toàn quốc phải bàn giao mặt bằng sạch cho Nhà đầu tư và đơn vị thi công trước ngày 31/3, đối với khu vực dân cư muộn nhất đến 30/4 tới. Tuy nhiên, tại tỉnh Phú Yên, tiến độ triển khai không đạt kế hoạch.

Dự án mở rộng Quốc lộ 1, đoạn qua tỉnh Phú Yên có tổng chiều dài hơn 88km, đến nay, các địa phương đã bàn giao trên 50km. Trong đó, huyện Đông Hòa, thành phố Tuy Hòa dự kiến hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chủ đầu tư đầu tháng 4 tới.

cham tien do gpmb du an mo rong ql 1 o phu yen hinh 1
Tiến độ thi công mở rộng QL 1 đoạn qua Phú Yên chưa đạt yêu cầu di vướng GPMB. (ảnh: Bộ GTVT)


Hai địa phương là huyện Tuy An và thị xã Sông Cầu tiến độ triển khai quá chậm, hiện có nơi mới chỉ giải tỏa, bàn giao mặt bằng được khoảng 20%. Ông Lê Văn Trúc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên cho biết: Với tiến độ hiện tại, để hoàn thành đúng tiến độ giải phóng mặt bằng để bàn giao cho nhà đầu tư là rất khó khăn.

Trước tình hình cấp bách, ngày 20/3, Đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải đã thị sát công tác thi công, giải phóng mặt bằng Dự án mở rộng QL1 trên địa bàn tỉnh Phú Yên, để tìm hướng tháo gỡ khó khăn.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể yêu cầu UBND tỉnh Phú Yên tập trung toàn lực đẩy nhanh công tác di dời, giải tỏa các hộ dân, đồng thời đôn đốc việc di dời hệ thống hạ tầng kỹ thuật như: điện, nước và nhanh chóng có biện pháp tháo gỡ về nguồn nguyên liệu để tạo thuận lợi cho các nhà thầu triển khai thi công đồng bộ.

Ông Nguyễn Văn Thể chỉ rõ: Đối với chủ đầu tư và các nhà thầu phải tiếp tục triển khai nhiều mũi thi công để dự án đảm bảo chất lượng và phấn đấu vượt tiến độ đề ra, để vừa đảm bảo hoàn thành công trình, vừa tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh: “Chúng tôi đề nghị tỉnh thống nhất sẽ vận dụng tất cả những cơ chế hỗ trợ người dân trong quá trình di dời, trong quá trình xây dựng nhà hoặc là trong quá trình tìm chỗ ở mới để giảm bớt khó khăn vướng mắc của người dân, tạo sự đồng thuận lớn. Tôi nghĩ rằng với những giải pháp đã thống nhất nếu làm quyết liệt, tập trung, công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh Phú Yên sẽ có bước chuyển tích cực”./.

Đông Phương- Lâm Bang/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh quá trình chế tác chiếc cup vàng danh giá cho World Cup
VOV.VN - Giành cup vàng FIFA World Cup là ước mơ của bất kỳ đội bóng nào và chiếc cup này cũng được chế tác hết sức tỉ mỉ và cầu kỳ.
VOV_AllPage