Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 đột ngột tăng mạnh

Tổng cục Thống kê cho biết, chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 tăng 0,62% so với tháng 8, tăng 2,42% so với tháng 9 năm ngoái và tăng 4,11% so với tháng 12 năm ngoái.

Như vậy, chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 đã đột ngột tăng mạnh sau nhiều tháng liên tiếp tăng chậm, đưa chỉ số giá tiêu dùng 9 tháng qua tăng 7,64 % so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân là nhu cầu chi tiêu của người dân tăng mạnh trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Rằm tháng 7 và ngày khai giảng, nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, bước vào năm học mới 2009-2010, hầu hết các trường và cơ sở dạy nghề đồng loạt điều chỉnh học phí, tăng trên 20% lên mức trần theo khung giá quy định nên nhóm giáo dục tăng rõ rệt. Ngoài ra, việc tín dụng tăng trưởng rõ rệt, giá bất động sản tại các thành phố lớn đều tăng trên 20% đã khiến nhóm nhà ở tăng cao./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc làm 5 người chết ở Bình Định
VOV.VN - Vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng giữa xe khách và xe rơ moóc trên đường tránh Quốc lộ 1A thuộc địa phận tỉnh Bình Định làm 5 người chết.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x