Chính thức dừng đầu tư xây dựng cảng Kê Gà

Các đối tượng bị thu hồi đất phục vụ dự án trước đây sẽ được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Bình Thuận vừa cho biết, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 1166/VPCP-KTN thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đối với dự án cảng Kê Gà (Bình Thuận). Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý dừng đầu tư cảng Kê Gà như kiến nghị của Bộ Công Thương.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục nghiên cứu, lập dự án đầu tư cảng tổng hợp cho các dự án bauxite, titan và hàng hóa tổng hợp khác cho giai đoạn sau năm 2020, phục vụ phát triển kinh tế xã hội khu vực Tây Nguyên và Nam Trung bộ.

UBND tỉnh Bình Thuận chủ trì, phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) tổ chức thực hiện việc đánh giá bồi thường thiệt hại cho các đối tượng bị thu hồi đất phục vụ Dự án cảng Kê Gà và chi trả việc bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Dự án cảng Kê Gà được lập nhằm phục vụ ngành công nghiệp bauxit nhôm và phát triển kinh tế xã hội tỉnh Bình Thuận, với quy mô đến năm 2015 đạt 3,5 triệu tấn/năm, năm 2020 đạt 17,5 triệu tấn/năm và đến năm 2030 đạt 37 triệu tấn/năm.

Sau nhiều lần dự kiến khởi công xây dựng nhưng đến đầu năm 2013, TKV đã phải tạm dừng đầu tư do tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn và việc bỏ ra một lượng vốn khá lớn (giai đoạn đầu khoảng 8.000 tỷ đồng) thì việc xây dựng cảng sẽ không hợp lý và không hiệu quả.

Đồng thời, qua 2 năm tạm dừng, UBND tỉnh cũng đã nhiều lần kiến nghị với các bộ, ngành chức năng trình Thủ tướng Chính phủ cho phép dừng hẳn việc đầu tư cảng Kê Gà.

Việc dừng đầu tư cảng Kê Gà và thực hiện bồi thường thiệt hại sẽ tạo điều kiện cho chủ đầu tư 12 dự án du lịch và người dân vùng dự án đã từng bị thu hồi đất trước đây tháo gỡ một phần khó khăn, tiếp tục thực hiện dự án du lịch của mình./.

Theo Thời báo Ngân hàng

Bài liên quan

VOV_AllPage