Chính thức tháo dỡ thương xá Tax

VOV.VN - Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức phá dỡ thương xá Tax để chuẩn bị cho việc xây dựng thành tòa cao ốc 40 tầng.

Sáng 12/10, TP HCM đã chính thức phá dỡ thương xá Tax để chuẩn bị cho việc xây dựng thành tòa cao ốc 40 tầng với tổng số vốn đầu tư hàng trăm triệu USD.

tp hcm chinh thuc thao do thuong xa tax hinh 1
Thương xá Tax tại TP HCM

Theo lãnh đạo Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) - đơn vị quản lý thương xá Tax thì thời gian tháo dỡ, đập bỏ dự kiến sẽ diễn ra trong 90 ngày. Cùng với việc tháo dỡ, đơn vị cũng thực hiện việc bảo tồn các hạng mục bên trong thương xá Tax, bao gồm: bảo tồn cầu thang chính khảm gạch mosaic với tay vịn, lan can, biểu tượng con gà trống, quả cầu bằng đồng, không gian thông tầng sảnh chính và các thảm gạch mosaic ở hai lối vào.

Thương xá Tax được khởi công xây dựng vào năm 1922 và khánh thành vào ngày 26-11-1924 mang tên Grands Magasins Charner (GMC) với công năng là trung tâm thương mại, thuộc sở hữu của Công ty Société Coloniale des Grands Magasins – SCGM được thành lập vào năm 1921 từ công ty mẹ L'Union Commerciale Indochinoise et Africaine (LUCIA).

Sau năm 1934, biểu hiện GMC được gắn thêm ở khu vực tháp vòm đồng hồ. Năm 1942 tòa nhà được cải tạo, xây dựng thêm tầng 4, mái vòm bị dỡ. Đầu những năm 1960, GMC được đổi thành Thương xá Tax.

Sau năm 1975, toàn bộ tòa nhà thuộc sự quản lý của Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Từ năm 1978 là cửa hàng phục vụ thiếu nhi của thành phố. Năm 1981 đổi tên thành Cửa hàng bách hóa Tổng hợp thành phố thuộc sự quản lý của Sở Thương nghiệp. Năm 1997 là Công ty bán lẻ Sài Gòn thuộc Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) và từ năm 1998 đổi lại là Thương xá Tax.

Sau khi phá dỡ thương xá Tax, công trình mới - tòa nhà Satra – Tax Plaza, dự kiến khởi công vào quí 1-2017 và hoàn thành vào năm 2020, cùng thời điểm tuyến metro số 1 của TP.Hồ Chí Minh được đưa vào sử dụng./.

Cao Thoa/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tổng thống Mỹ lần đầu xá tội cho gà tây nhân dịp lễ Tạ ơn
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các thành viên trong gia đình đã làm lễ xá tội cho gà tây tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600