Chủ tịch nước gặp lãnh đạo Liên đoàn kinh tế Nhật Bản

VOV.VN - Chủ tịch nước cũng đề nghị các doanh nghiệp Nhật Bản chú trọng hợp tác với Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam.

Sáng 17/3, trong khuôn khổ chuyến thăm Nhât Bản, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp ông Masahiro Sacane, Phó Chủ tịch Liên đoàn kinh tế Nhật Bản (Keidanren) và tham dự Toạ đàm chính sách với Lãnh đạo các tập đoàn lớn nhất Nhật Bản.

Tại buổi tiếp lãnh đạo Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản, Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò của Liên đoàn kinh tế Nhật Bản trong việc tăng cường, thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước. Các khuôn khổ, cơ chế hợp tác được thiết lập giữa Keidanren và Việt Nam như Sáng kiến chung Việt-Nhật hay Đối thoại chính sách đã góp phần hiệu quả trong việc tạo dựng môi trường đầu tư hấp dẫn hơn tại Việt Nam.

chu tich nuoc gap lanh dao lien doan kinh te nhat ban hinh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp ông Masahiro Sacane, Phó Chủ tịch Liên đoàn kinh tế Nhật Bản 

Chủ tịch nước đánh giá cao việc Keidanren chủ trì tổ chức cuộc toạ đàm giữa các thành viên đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam với các thành viên chủ chốt và cũng là Lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản.

Chủ tịch nước coi đây là cơ hội thuận lợi để cung cấp cho những nhà lãnh đạo giới kinh tế Nhật Bản thông tin cập nhật về tình hình và định hướng phát triển kinh tế của Việt Nam cũng như nội dung mà Việt Nam ưu tiên muốn tăng cường hợp tác với Nhật Bản.

Với sự tham gia tích cực của Việt Nam vào các tiến trình hợp tác kinh tế khu vực và thế giới và với nỗ lực đẩy mạnh quá trình đổi mới mà nhiệm vụ trọng tâm là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường và tái cơ cấu nền kinh tế, hợp tác kinh tế-đầu tư-thương mại đang có những cơ hội lớn để tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Chủ tịch nước cũng đề nghị các doanh nghiệp Nhật Bản chú trọng hợp tác với Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo để cung cấp nhân lực có chất lượng cao cho nền kinh tế mà trước hết cho khu vực có hợp tác đầu tư với Nhật Bản.

Chủ tịch nước khẳng định: Nhà nước Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng. Đặc biệt sẽ thực hiện nghiêm chỉnh các cam kết để đảm bảo quyền lợi hợp pháp chính đáng của các nhà đầu tư.

Tại buổi tọa đàm, các tập đoàn Nhật Bản cũng đã nêu những khuyến nghị, đề xuất cụ thể nhằm đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước phát triển ngày càng hiệu quả, đem lại lợi ích cho cả hai phía, đặc biệt là nhằm phát triển bền vững, hiện thực hoá mục tiêu công nghiệp hoá đến năm 2020 và thúc đẩy phát triển hạ tầng. Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đối thoại và giải đáp những thắc mắc và kiến nghị của các tập đoàn, doanh nghiệp Nhật Bản.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch nước đã tiếp Chủ tịch Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) H. Ishige.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng được biết trong cuộc điều tra gần đây của JETRO, 70% doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam muốn mở rộng sản xuất kinh doanh.

Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp của cá nhân ông H. Ishige và JETRO trong việc thúc đẩy đầu tư, thương mại giữa hai nước thông qua các hoạt động tích cực như cung cấp thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong việc tìm kiếm đối tác tại Việt Nam, cũng như đóng góp vào cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam.

Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn không chỉ có 70% mà phải là 100% các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh, sản xuất tại Việt Nam và ngày càng có thêm nhiều nhà đầu tư mới của Nhật Bản đến Việt Nam.

Với nỗ lực từ cả hai phía, đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam sẽ không chỉ dừng ở con số 35 tỷ USD và kim ngạch thương mại hai nước sẽ phấn đấu để sớm đạt mức 50 tỷ USD trước năm 2020. Chủ tịch JETRO cho biết ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản bày tỏ quan tâm đến đầu tư, làm ăn tại Việt Nam và JETRO sẽ làm tốt vai trò cầu nối các doanh nghiệp Nhật Bản với thị trường Việt Nam. Ông H.Ishige cũng cho biết phía Nhật Bản sẽ không tập trung vào lắp ráp sẽ chuyển giao công nghệ và sản xuất link kiện tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp ông Kuniharu Nakamura, Tổng Giám đốc điều hành Công ty Sumitomo, Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp của ông Nakamura trên cương vị Phó Chủ tịch Ban vận động tài trợ kỷ niệm 40 năm quan hệ Nhật-Việt, bày tỏ vui mừng được biết các dự án của Sumitomo như Khu Công nghiệp Thăng Long, nhiệt điện Phú Mỹ 2 được triển khai thuận lợi và công ty đang tiếp tục tham gia một số dự án quan trọng như đường sắt đô thị tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh...

Đồng thời, Chủ tịch nước cũng đánh giá cao việc Sumitomo đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ lĩnh vực giáo dục của Việt Nam, trong đó có việc cấp hơn 2.000 học bổng cho sinh viên Việt Nam từ năm 1996 đến nay. Chủ tịch nước đề nghị Sumitomo phát huy vai trò là công ty thương mại tổng hợp hàng đầu của Nhật Bản, tiếp tục đóng góp tích cực hơn nữa vào thúc đẩy đầu tư từ Nhật Bản cũng như thực hiện các hoạt động xã hội tại Việt Nam.

Phía Sumitomo trình bày về các dự án lớn sắp tới tại Việt Nam, trong đó tập trung vào hạ tầng và điện lực, mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa vào phát triển kinh tế-xã hội tại Việt Nam./.

Hoàng Dũng – Hoàng Liên Sơn/VOV - Tokyo

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh bên trong khu tạm giữ trẻ em nhập cư khiến dư luận Mỹ sục sôi
VOV.VN - Không chỉ bị chia lìa khỏi cha mẹ và bị quây lại trong những chiếc lồng sắt lớn, trẻ nhập cư chỉ được ra khỏi phòng tạm giữ 2 tiếng mỗi ngày để chơi.
VOV_AllPage