"Có dấu hiệu ông Vũ Đình Duy trốn khỏi Việt Nam để chạy tội"

VOV.VN - Đại biểu Quốc hội cho rằng, việc ra nước ngoài của nguyên Tổng giám đốc PVTex Vũ Đình Duy là dấu hiệu trốn khỏi Việt Nam để chạy tội.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) đã có cuộc trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về việc ông Vũ Đình Duy – nguyên Tổng giám đốc PVTex - ra nước ngoài mà không được sự đồng ý của cơ quan chức năng.

PV: Ông đánh giá gì về việc ông Vũ Đình Duy đã ra nước ngoài nhưng không được sự đồng ý của cơ quan chức năng?

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương: Bây giờ mình chưa có kết luận chắc chắn để khẳng định, nhưng đây là một dấu hiệu khiến dư luận xã hội cho rằng ông Duy đã trốn khỏi Việt Nam để chạy tội.

Việc ông Vũ Đình Duy đi nước ngoài chưa có xin phép thì vi phạm nguyên tắc quản lý cán bộ công chức hành chính. Theo nghị định 75, cán bộ công chức khi đi nước ngoài phải có sự xin phép, báo cáo với tổ chức Đảng.

Như vậy, ông Duy vừa vi phạm nguyên tắc Đảng và chưa được chính quyền cho phép.

PV: Theo ông, sau khi để thua lỗ nghìn tỷ, tại sao ông Vũ Đình Duy lại được luân chuyển làm Phó Giám đốc Sở Công Thương Hải phòng, sau đó về Bộ Công Thương và Tập đoàn hóa chất Việt Nam?

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương: Đây là một vấn đề sai phạm của Bộ Công Thương trong vấn đề quy hoạch bổ nhiệm cán bộ như trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh.

Rồi đây, tiếp  tục các cơ quan báo chí lên tiếng, các cơ quan chức năng điều tra làm rõ để xử lý, tổ chức, cá nhân trong việc bổ nhiệm cán bộ của Bộ Công Thương trong thời gian vừa qua.

PV: Trường hợp ông Vũ Đình Duy có nét tương tự việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh không, thưa ông?

dbqh co dau hieu ong vu dinh duy tron khoi viet nam de chay toi hinh 1
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) 

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương: Hình thức này là hình thức tương tự. Thứ nhất, là biểu hiện dấu hiệu chạy luân chuyển. Thứ hai là dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong quản lý nhà nước nên gây ra hậu quả nhưng chạy chọt bằng cách nào đấy để không bị xử lý mà lại tiếp tục được luân chuyển và đề bạt.

PV:  Theo ông, cơ quan chức năng cần làm gì với trường hợp ông Vũ Đình Duy?

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương: Đáng nhẽ ra các cơ quan chức năng phải có động thái rồi chứ không để trường hợp ông Vũ Đình Duy đã đi rồi mới có động thái.

Lẽ ra các cơ quan chức năng phải báo cáo thường xuyên đối với các cơ quan quản lý nhà nước để có giải pháp điều tra, thậm chí, đề nghị Viện Kiểm sát ra quyết định truy tố.

Đến bây giờ ông Duy đi nước ngoài nhưng không biết có về hay không thì cả là một vấn đề liên quan đến công tác quản lý.

PV: Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng chưa có bản án của tòa nên ông Vũ Đình Duy vẫn có thể đi lại được tự do. Ông đánh giá thế nào?

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương: Thứ trưởng trả lời như vậy cũng có lý vì Hiến pháp Việt Nam quy định công dân Việt Nam khi chưa bị bắt, bị kết tội thì anh có thể có hoạt động mà cơ quan công an không làm gì được.

Nhưng vấn đề ở chỗ bài học từ vụ ông Trịnh Xuân Thanh đúng ra là mình phải rút kinh nghiệm trong việc quản lý.

Ông Duy đi mà không có sự cho phép của cơ quan, không báo cáo tổ chức Đảng nhưng đi được thì rõ ràng có chỗ hổng trong thiết chế quản lý của mình.

PV: Phải chăng có trách nhiệm của Tập đoàn hóa chất Việt Nam khi không quản lý được cán bộ của mình đi nước ngoài?

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương: Chắc chắn tập đoàn này phải có trách nhiệm trong việc quản lý cán bộ của mình. Cán bộ bình thường thì không nói nhưng cán bộ có những dấu hiệu rất rõ tham nhũng thì đáng lẽ cơ quan này phải thường xuyên báo cáo và yêu cầu cơ quan chức năng có giải pháp quản lý để không cho ông Duy trốn ra nước ngoài, không thực hiện nghĩa vụ của mình.

PV: Bài học rút ra sau những vụ này là gì, thưa ông?

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương: Trong việc điều chỉnh pháp luật trong thời gian sắp tới cần phải chú ý điều này như là luật Hình sự và các luật liên quan để ngăn chặn các đối tượng gây ra hậu quả rồi bỏ trốn.

Giải pháp thứ 2 là bằng cơ chế hiện nay đang có thì cũng có thể khống chế không cho ra nước ngoài. Nếu là đảng viên, cán bộ thì phải được cơ quan quản lý cho phép đi hay không đi.

Đấy là hình thức thông báo cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để quản lý. Nếu là đảng viên thì phải thực hiện theo Nghị định 75, ra nước thì phải báo xin phép. Nếu không báo cáo xin phép thì các cơ quan hải quan có quyền giữ lại.

PV: Xin cảm ơn ông./.

PV/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dân Hà Nội khốn khổ vì vỉa hè vừa lát đá đã xuống cấp, bụi mù mịt
VOV.VN - Vỉa hè tuyến đường Giải Phóng, đoạn trước cổng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sau gần 1 tháng sử dụng đã có nhiều đoạn gồ ghề, hư hỏng, bụi mù mịt.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600