Cơ hội đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam vào Lào

VOV.VN - Lào là nước đứng thứ nhất trong tổng số 68 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam.

“Hội nghị Hợp tác đầu tư Việt Nam – Lào 2016” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào phối hợp với các Bộ, ngành liên quan của hai nước và Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào (AVIL) tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 26 và 27/3 tới đây tại thành phố Đà Nẵng. Đây là thông tin được đưa ra tại họp báo trước thềm hội nghị do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam tổ chức chiều 22/3, tại Hà Nội.

co hoi dau tu cua doanh nghiep viet nam vao lao hinh 0
Họp báo về hội nghị hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào 2016.

Theo ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hội nghị hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào lần này diễn ra trong bối cảnh hết sức thuận lợi, mở ra triển vọng hợp tác đầu tư to lớn của cả hai nước. Hai nước có những tiềm năng phát triển lớn có thể bổ trợ cho nhau, cùng nhau phát triển. Đó là hai nước vừa tiến hành thành công Đại hội Đảng toàn quốc (Việt Nam là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Lào là Đại hội Đảng nhân dân Cách mạng Lào lần thứ 9) và đều đang đẩy mạnh thực hiện các Nghị quyết đại hội Đảng, trọng tâm là kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2016-2020, trong đó xác định rõ mục tiêu, định hướng phát triển-kinh tế xã hội; thu hút nguồn lực đầu tư phát triển.

Bên cạnh đó, Cộng đồng kinh tế ASEAN vừa hình thành mở ra cơ hội mới trong việc hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa các nước ASEAN, trong đó đặc biệt là nhu cầu kết nối các nền kinh tế với nhau, giữa Việt Nam - Lào - Campuchia và rộng hơn nữa là giữa Việt Nam-Lào-Campuchia-Thái Lan và Myanmar trong thời gian tới.

Hội nghị hợp tác đầu tư Việt Nam – Lào 2016 sẽ tập trung vào nội dung có định hướng hợp tác đầu tư vào những ngành, lĩnh vực, địa bàn phía Lào ưu tiên thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới và các chính sách riêng ưu đãi, hỗ trợ của Chính phủ Lào cho các nhà đầu tư Việt Nam đầu tư vào Lào. Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam tiếp cận các dự án đầu tư mới tại Lào, tăng cường kết nối và thúc đẩy các hoạt động hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch, giao thông... trong thời gian tới.

Hội nghị cũng sẽ bàn về định hướng hợp tác đầu tư giữa hai nước kèm theo các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Chính phủ hai nước nhằm tạo ra làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam vào Lào trong thời gian tới, góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Đến nay, tổng vốn đầu tư của các nhà đầu tư Việt Nam đầu tư sang Lào là 4,9 tỷ USD. Lào đứng thứ nhất trong tổng số 68 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam và Việt Nam đứng vị trí thứ 2 trong số các nước có hoạt động đầu tư tại Lào. Hiện nhiều dự án đã đi vào hoạt động đạt hiệu quả tốt, đóng góp nhiều mặt cho phát triển kinh tế - xã hội của Lào và được Chính phủ Lào ghi nhận và đánh giá cao./.

Cẩm Tú/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cảnh sát “gạt tay trúng má” hay “gây thương tích” cho phóng viên?
VOV.VN - Giới phân tích luật cho rằng, nếu “gạt tay” thì cảnh sát hình sự đang ở thế bị động, còn gây thương tích là hành vi của người đang làm chủ tình huống.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds