Cửa khẩu quốc tế Lào Cai trở lại hoạt động bình thường

Ngày 16/9, hoạt động tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai trở lại bình thường sau khi các cơ quan chức năng của thành phố Lào Cai tiếp nhận ý kiến và giải thích cặn kẽ cho những người liên quan.

Trước đó, ngày 15/9, 193 chủ phương tiện và hàng trăm lao động kéo đẩy xe thô sơ, xe 3, 4 bánh tự chế đã vây quanh khu Cửa khẩu quốc tế, yêu cầu chính quyền tạo công ăn việc làm, đòi mức hỗ trợ kịp thời và cao hơn để học nghề sau khi chuyển đổi....

Ngày 15/9 là thời điểm chính thức ngừng hoạt động của xe tự chế 3 - 4 bánh có nhiều người kéo đẩy qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, nhường chỗ cho 20 xe tải đặc chủng đảm nhiệm toàn bộ phần việc đó. Về việc này, Phó chủ tịch UBND thành phố Lào Cai Đặng Xuân Phong khẳng định: UBND thành phố xây dựng phương án chuyển đổi phương tiện vận chuyển hàng hóa qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai một cách chi tiết và căn cứ trên tình hình thực tế, có thông báo rộng rãi đến từng đối tượng có phương tiện.

Thành phố tham mưu với UBND tỉnh cho phép vận dụng hỗ trợ kinh phí của Nhà nước cho những người có xe tự chế mua xe mới được phép hoạt động ở cửa khẩu (5.000.000 triệu đồng/xe) và những lao động “kéo đẩy” xe thô sơ học nghề để chuyển đổi nghề (300.000 đồng/tháng /người) đối với tất cả người làm nghề này nhưng phải có hộ khẩu chính thức ở thành phố Lào Cai từ 6 tháng trở lên. UBND thành phố hoàn thành việc kê khai số lượng phương tiện bị đình chỉ, số lao động tham gia vận chuyển; triển khai đăng ký tham gia vận chuyển bằng xe ô tô vận tải nhỏ đến hết ngày 5/8, niêm yết công khai danh sách để lấy ý kiến nhân dân.

Một số người dân là đối tượng được hưởng chế độ chuyển đổi phương tiện và chuyển đổi nghề đến ngày 15/9 chưa nhận được tiền hỗ trợ, UBND thành phố đã có giấy mời đến để làm thủ tục nhận tiền nhưng họ bị một số phần tử xấu kích động, gây tình trạng lộn xộn không đáng có./.

TTXVN
VOV_AllPage