Cuối tuần, vàng lại duy trì đà giảm giá

VOV.VN - So với chốt phiên cuối tuần trước, cuối tuần này giá vàng trong nước trở về mức tương đương 36,16 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng trong nước tuần qua dù vẫn còn chịu ảnh hưởng từ vàng thế giới, nhưng đang có xu hướng thay đổi. Theo đó, mức tăng của vàng trong nước chậm hơn so với thế giới và thời điểm giá tăng, người dân thay vì đổ xô mua vàng, những ngày qua lực bán lại chiếm đa số.

Vàng trong nước hồi phục nhưng không ổn định

Mở cửa phiên đầu tuần vào ngày 3-3, giá vàng trong nước bật tăng do tác động của giá vàng thế giới. Từ mức 36,09 – 36,16 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra)  ở chốt phiên cuối tuần trước, giá vàng SJC trong nước vụt tăng lên mức 36,38 – 36,48 triệu đồng/lượng và tăng lên mức cao nhất tuần ngay sau đó với mức giá 36,43 – 36,53 triệu đồng/lượng.

cuoi tuan, vang lai duy tri da giam gia hinh 1
Diễn biến giá vàng trong nước tuần từ 3-8/3. (Ảnh: sjc.com.vn)

Nhìn chung giá vàng trong nước tuần qua có diễn biến giống như tuần trước đó, với mức tăng mạnh vào đầu tuần vào giảm dần vào cuối tuần. Chốt phiên cuối tuần này, giá vàng trong nước cũng giảm về mức giá như chốt phiên cuối tuần trước ở mức 36,16 triệu đồng/lượng (bán ra).

Trong tuần này, giá vàng trong nước xuống thấp nhất ở mức 36,05 – 36,11 triệu đồng/lượng vào chiều ngày 6/3. Tính chung trong cả tuần, mức giá chênh lệch lên đến 420.000 đồng/lượng. Mức chênh lệch giá mua - bán tại các công ty kinh doanh vàng bạc được điều chỉnh thu hẹp từ mức 100.000 đồng/lượng xuống còn 50.000 đồng/lượng.

Theo dõi thị trường vàng trong nước tuần qua cho thấy, sau khi tăng giá mạnh vào ngày đầu tuần, giá vàng trong nước vẫn diễn biến chủ yếu theo hướng đi ngang. Thị trường trong nước đã đón một lực bán ra mạnh từ các nhà đầu tư. Thông tin từ các cửa hàng vàng lớn cho biết, lượng khách hàng đến giao dịch bán vàng trong những ngày đầu tuần cao gấp 1,5 lần so với những ngày trước đó.

Những ngày cuối tuần, lượng vàng trang sức tại các cửa hàng vàng được bán ra nhiều hơn do nhu cầu của người dân mua làm quà tặng ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3). Các doanh nghiệp vàng cho biết, sức mua vàng trang sức những ngày này tăng gấp 1,5 đến 2 lần so với ngày thường. Tuy nhiên, giá vàng không vì đó tăng lên mà trái lại có phần giảm nhẹ.

Một chuyên gia về vàng nhận xét, mức chênh lệch giá giữa vàng trong nước và giá vàng thế giới có nhiều ảnh hưởng từ việc đấu thầu vàng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Cụ thể, trước khi NHNN thực hiện đấu thầu, mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới cao nhất khoảng 2 triệu đồng/lượng.

Từ khi thực hiện đấu thầu vàng, chênh lệch này đã tăng mạnh, có lúc đạt đến 6,7 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, khi việc đấu thầu tạm ngưng, khoảng cách chênh lệch đang có dấu hiệu giảm, những ngày gần đây, mức chênh lệch đã được thu hẹp về dưới 2 triệu đồng/lượng.

Theo thông tin của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) - công ty có doanh thu lớn nhất về vàng miếng tại Việt Nam, trong 2 tháng qua, số lượng vàng bán ra mỗi ngày của công ty này chỉ vào khoảng 1.000 lượng, giảm khoảng 30% so với bình quân các ngày trong năm 2013 và năm 2013.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng, lực cầu trong nước quá yếu đã khiến cho giá vàng nội địa không tăng kịp thế giới làm cho giới đầu tư không mặn mà với vàng. Thêm vào đó, dòng tiền đầu tư hiện đã chuyển sang kênh chứng khoán rất nhiều vì thị trường chứng khoán đang "hấp dẫn" với mức tăng đến gần 17% từ đầu năm. Rất nhiều cổ phiếu đã tăng giá đến 100% trong 2 tháng qua.

Vàng thế giới tăng 1,3% trong tuần

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay tuần qua đã tăng gần 11 USD/oz, giá vàng kỳ hạn tháng Tư cũng tăng thêm 14 USD/oz do căng thẳng xung quanh vấn đề Ukraine. Căng thẳng chính trị giữa Nga với các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ xung quanh vấn đề Ukraine đã đẩy giá vàng tăng vọt vào ngày đầu tuần và duy trên ở trên mức 1.350 USD/oz.

Giá vàng thế giới cũng tiếp tục tăng lên mức trên 1.350 USD/oz khi các số liệu kinh tế Mỹ được công bố kém khả quan hơn kỳ vọng cộng thêm việc chỉ số đồng USD sụt giảm. Tuy nhiên, sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố đã có 175.000 việc làm mới được tạo trong tháng Hai đã lại khiến giá vàng lại quay đầu giảm.

cuoi tuan, vang lai duy tri da giam gia hinh 2
Giá vàng thế giới biến động mạnh trong những ngày cuối tuần qua.

Đóng cửa tuần giao dịch vừa qua, giá vàng giao ngay dừng ở mức 1.339,5 USD/oz, tăng gần 11 USD/oz so với mức giá đóng cửa tuần trước đó; giá vàng giao tháng Tư cũng tăng 14 USD lên 1.338,2 USD/oz.

Hợp đồng vàng giao tháng 4 trên bộ phận Comex của sàn Nymex giảm 13.60 USD/oz (tương ứng 1%) xuống 1,338.20 USD/oz. Dù vậy tính chung cả tuần, giá vàng vẫn còn tăng khoảng 1.3%.

Theo nhận định của giới phân tích, nguyên nhân giá vàng tăng đầu tuần do sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ cũng như Trung Quốc, cộng với những lo ngại về sự bất ổn chính trị tại Ukraine.

Cuối tuần này, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã tăng mua ròng của quỹ trong cả tuần này thêm 1,5 tấn vàng, nâng mức nắm giữ lên 805,2 tấn.

Trong tuần qua, 5 ngân hàng tại trung tâm giao dịch vàng London vừa bị một nhà đầu tư tại New York kiện vì tội thao túng giá vàng. Các ngân hàng bị kiện bao gồm Bank of Nova Scotia, Barclays Bank, Deutsche Bank, HSBC và Societe General. Đây là 5 ngân hàng giám sát giá vàng London Gold Fix với quy mô giao dịch hơn 20.000 tỷ USD kim loại quý.

Nguyên đơn là ông Kevin Maher, một nhà đầu tư vàng người Mỹ, cáo buộc 5 ngân hàng trên đã thông đồng thao túng giá vàng London Gold Fix, một loại giá cơ sở được thiết lập 2 lần một ngày dùng để tham chiếu cho các giao dịch mua bán vàng và các sản phẩm vàng phát sinh./.

Nguyễn Quỳnh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh chương trình giao lưu văn nghệ Indonesia - Việt Nam
VOV.VN - Chương trình giao lưu văn nghệ Indonesia - Việt Nam do Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội với sự hỗ trợ của Hiệp hội UNESCO thành phố Hà Nội tổ chức.
VOV_AllPage