Đại sứ Nhật Bản đánh giá cao phản ứng của Việt Nam về vụ JTC

VOV.VN -Phía Nhật Bản cam kết hợp tác chặt chẽ với các cơ quan liên quan của Việt Nam nhằm giải quyết vụ việc.

Chiều 25/3, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Hirosi Fukada.

Liên quan tới nghi vấn Công ty Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) đưa hối lộ cho công chức Việt Nam để được nhận thầu dự án sử dụng nguồn vốn Viện trợ Phát triển chính thức (ODA) của Chính phủ Nhật Bản, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng hết sức quan tâm đến vụ việc và đã chỉ đạo các Bộ, ngành và cơ quan chức năng của Việt Nam chủ động xác minh làm rõ và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng phía Nhật Bản để thu thập hồ sơ tài liệu về vụ việc này.

Chính phủ Việt Nam đã nhiều lần cam kết và trên thực tế luôn nỗ lực sử dụng hiệu quả, đúng mục đích nguồn vốn Viện trợ Phát triển chính thức (ODA) của Nhật Bản.

Việt Nam kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam vụ việc nghi vấn đưa hối lộ của JTC cho quan chức Việt Nam, nếu được điều tra là đúng.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đề nghị phía Nhật Bản phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam, sớm cung cấp thông tin để cùng với phía Việt Nam điều tra làm sáng tỏ vụ việc, đồng thời đề nghị hai bên cần hoàn thiện cơ chế để phòng ngừa những trường hợp tương tự xảy ra trong tương lai để các dự án ODA của Nhật Bản tại Việt Nam được triển khai một cách hiệu quả hơn nữa.

Đại sứ Fukada hoan nghênh và đánh giá cao những biện pháp hết sức nhanh chóng, kịp thời và tích cực của Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan của Việt Nam cũng như sự hợp tác tích cực của Chính phủ và các cơ quan hữu quan Việt Nam để nhanh chóng xác minh vụ việc, đồng thời cam kết hợp tác chặt chẽ với các cơ quan liên quan của Việt Nam nhằm giải quyết vụ việc./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh Triều Tiên ăn mừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa mới đây
VOV.VN - Thế giới thêm bất an sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6 vào tháng 9. Từ đó đến nay, nước này nhiều lần ăn mừng việc thử hạt nhân và tên lửa.