Đánh thuế nhà thứ 2: Tích cực ít, tiêu cực nhiều

VOV.VN - Nhiều chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế nhà thứ 2 sẽ tác động xấu tới thị trường bất động sản...

Trước việc Bộ Tài Chính đề xuất đánh thuế căn nhà thứ 2 trở lên, nhiều chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế này sẽ tác động xấu tới thị trường bất động sản... Nội dung này được đưa ra tại Tọa đàm trực tuyến “Hai kịch bản từ việc đánh thuế nhà ở sở hữu thứ 2” do báo Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức sáng nay tại Hà Nội.

danh thue nha thu 2 se anh huong den thi truong nha cho thue hinh 1
Tọa đàm trực tuyến “Hai kịch bản từ việc đánh thuế nhà ở sở hữu thứ 2”
Theo lý giải của Bộ Tài chính đề xuất về việc đánh thuế căn nhà thứ hai trở lên, hiện nay có nhiều khoản thu liên quan đến bất động sản thông qua các chính sách thuế, phí và lệ phí nhưng chưa có thuế tài sản hoặc thuế bất động sản như thông lệ quốc tế. Trước đề xuất đó, nhiều ý kiến của người dân cho rằng, việc áp thuế này sẽ gây ra những bất công giữa người sở hữu ít nhà nhưng có diện tích lớn với người có nhiều nhà nhưng có diện tích nhỏ hẹp, làm giá nhà đất tiếp tục tăng cao…

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cho rằng, cần đánh thuế tất cả bất động sản chứ không phải chỉ có căn nhà thứ 2, để đảm bảo sự phát triển ổn định thị trường bất động sản trong nước. Còn ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nêu ý kiến, các sắc thuế và phí không chỉ riêng ở các bất động sản mà kể cả các ngành khác đảm bảo nguồn ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, những sắc thuế và phí đưa ra trong thời điểm này đều phải thận trọng.

"Tôi cho rằng, những sắc thuế mà đưa ra trong thời điểm này đều hết sức thận trọng bởi vì nếu chúng ta đánh thuế cao đối với bất động sản thì sẽ dẫn đến nguồn cung giảm đi. Nếu đánh thuế nhà thứ hai thì sẽ ảnh hưởng đến thị trường nhà ở cho thuê. Ví dụ hiện nay ở các nước tư bản phát triển như Đức, Pháp hay một số nước châu Âu, thị trường nhà ở cho thuê chiếm tới 70%, nhưng ở Việt Nam chỉ chiếm trên dưới 10%. Bây giờ tăng thị phần nhà cho thuê mới là quan trọng, nếu ta đánh thuế vào nhà thứ 2 thì rõ ràng thị trường nhà cho thuê sẽ không còn nữa" - ông Hà nói.

Ngoài mục tiêu chính là tạo nguồn lực để chỉnh trang và phát triển đô thị, thuế bất động sản còn có nhiều mục tiêu khác, như: chống đầu cơ bất động sản, tạo bền vững cho thị trường bất động sản; tạo công bằng về quyền tiếp cận đất đai, nhà ở cho người nghèo, người có thu nhập thấp và giảm chi phí đầu vào về đất đai trong sản xuất, kinh doanh trên nguyên tắc thuế cao thì giá thấp và thuế thấp thì giá cao.

danh thue nha thu 2 se anh huong den thi truong nha cho thue hinh 2
Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường
Tuy nhiên, theo Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, việc đánh thuế vào nhà ở thứ hai không hợp lý bởi trong thị trường bất động sản, phần kinh doanh chiếm tỷ trọng rất cao và phân khúc nhà ở cho thuê sẽ bị giảm. Đánh thuế vào nhà ở thứ hai là đánh vào phân khúc nhà cho thuê. Nếu đánh thuế vào nhà cho thuê thì số lượng người thuê nhà sẽ giảm. Nếu cầu về những nhà đầu tư thứ cấp giảm thì cung từ các dự án sẽ giảm.

Ông Đặng Hùng Võ cho rằng: "Chúng ta phải cải cách thuế sử dụng thuế đất phi nông nghiệp. Tôi vẫn giữ quan điểm không đánh thuế vào tài sản đầu tư trên đất, như vậy mới phát triển được thị trường bất động sản. Bên cạnh đó còn rất nhiều việc khác phải làm, để một thị trường bất động sản bền vững chắc chắn chúng ta phải đảm bảo các yếu tố bền vững của quản trị công tốt, trong đó có việc công khai minh bạch, có sự tham gia của người dân vào quá trình quản lý cũng như giám sát rồi trách nhiệm giải trình của các cơ quan quản lý khi mà chúng ta giao đất rồi đưa vào thị trường chẳng hạn…"./.

Chung Thuỷ/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đức - Mexico: Đương kim vô địch thị uy sức mạnh?
VOV.VN - Đương kim vô địch World Cup, ĐT Đức được kỳ vọng sẽ giành 3 điểm một cách thuyết phục trong trận ra quân tại bảng F.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x