Đầu tư vào Lào: Thị trường nhiều tiềm năng

VOV.VN - Các doanh nghiệp Việt Nam mới đầu tư tại Lào, nhưng sức hút từ thị trường này càng lúc càng “mãnh liệt”.

Những thành công của nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực kinh doanh đang kích thích các doanh nghiệp lớn của Việt Nam như: Ngân hàng, viễn thông, hãng hàng không… chuyển hướng đầu tư sang Lào ngày một nhiều hơn. Trong đó, nguồn vốn của Việt Nam vào thị trường này trong thời gian gần đây cũng không ngừng tăng.

Lào là nước láng giềng, có mối quan hệ ngoại giao rất tốt đẹp với Việt Nam, là cửa ngõ quan trọng để thâm nhập vào thị trường lớn của tiểu vùng châu Á. Hiện nay, đầu tư của Việt Nam đứng thứ 3 tại Lào, do đó hoạt động giao thương giữa 2 nước khá sôi động. Trong đó, điển hình như ngân hàng Sacombank.

Ông Phạm Quang Phú, Tổng giám đốc Sacombank tại Lào, cho biết: “Sacombank Chi nhánh Lào được thành lập ngày 12/12/2008, ngày 03/8/2015 Sacombank đã tiến hành nâng cấp Chi nhánh Lào thành Ngân hàng con 100% vốn. Qua 8 năm hoạt động, Sacombank Lào đã có những bước tăng trưởng đáng kể, ngày càng khẳng định thương hiệu uy tín, hòa nhập cùng nhịp độ phát triển kinh tế của Lào thông qua việc cung ứng những gói giải pháp tài chính toàn diện và các dịch vụ ngân hàng hiện đại dành cho mọi đối tượng khách hàng là doanh nghiệp, các tầng lớp dân cư địa phương cũng như giới kiều bào và các doanh nghiệp Việt Nam có đầu tư kinh doanh tại Lào.”

Luồng vốn đầu tư FDI của Việt Nam vào Lào liên tục tăng trong giai đoạn 2011-2015 cả về số lượng dự án và tổng vốn đăng ký. Đến hết tháng 09/2016, Việt Nam đã có 266 dự án được Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cấp phép đầu tư sang Lào với tổng số vốn đăng ký là 5,1 tỷ USD, gấp 1,3 lần về số dự án và gấp 1,26 lần về tổng vốn đầu tư so với năm 2011; Lào đứng thứ 1 trong số 64 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam; Hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam đã phủ khắp 16/18 tỉnh, thành phố của Lào.

Tiến sỹ Bạch Ngọc Thắng, khoa Kế hoạch và phát triển, trường Đại học Kinh tế quốc dân, cho rằng, hiện nay, các lĩnh vực đầu tư của Việt Nam chủ yếu là năng lượng; dịch vụ, hạ tầng; nông – lâm nghiệp; khai khoáng, ngân hàng... Việt Nam là một trong những đối tác lớn mang tầm chiến lược của Lào và có nhiều cơ hội cho phát triển mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Lào. Hai nước có quan hệ kinh tế và chính trị đặc biệt. Do đó Chính phủ Lào cũng rất ủng hộ và ưu tiên các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Lào.

Nhiều dự án Việt Nam đầu tư vào Lào quy mô lớn đã đi vào hoạt động hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho phát triển kinh tế-xã hội của Lào, góp phần tăng thu ngân sách cho Chính phủ Lào khoảng 240-260 triệu USD/năm, tạo việc làm cho 35.000 lao động. Dự kiến, trong năm 2017, con số này sẽ đạt 350-400 triệu USD, tạo việc làm cho khoảng 45.000 lao động Lào và sẽ tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo. Trong cuộc gặp gỡ với các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào, thủ tướng Thongloun Sisoulith, đánh giá cao các doanh nghiệp Việt đang hoạt động đầu tư tại Lào.

Các dự án đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào không chỉ là hoạt động kinh tế đơn thuần hai bên cùng có lợi mà còn thể hiện sự coi trọng của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam đối với đất nước Lào anh em và mong muốn đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế, xã hội của đất nước Lào. Góp phần quan trọng không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Chiều ngược lại, việc đầu tư của cách doanh nghiệp Lào sang Việt Nam vẫn chưa xứng tầm với quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào. Chuyến thăm Lào lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chắc chắn sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ đầu tư của cả 2 bên hơn nữa./.

PV/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dàn ca sĩ Việt phản ứng gay gắt Chi Pu hát trên truyền hình
VOV.VN - Thể hiện ca khúc “Cho ta gần hơn” trên sóng truyền hình, Chi Pu nhận được nhiều lời phê bình từ các đồng nghiệp như Văn Mai Hương, Quốc Thiên…
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600