Đề nghị tăng thuế nhập khẩu ôtô lên 91%

Theo Bộ Công Thương, việc điều chỉnh thuế suất đối với mặt hàng ôtô nguyên chiếc dưới 15 chỗ ngồi, có thể góp phần kiểm soát nhập siêu ở mức 20% trên tổng kim ngạch nhập khẩu.

Bộ Công Thương vừa có văn bản xin ý kiến các ngành và cơ quan liên quan cho dự thảo báo cáo Chính phủ về biện pháp hạn chế nhập siêu từ nay đến cuối năm. Trong đó, Bộ Công thương đề nghị tăng thuế suất thuế nhập khẩu ôtô nguyên chiếc loại dưới 15 chỗ ngồi từ 81% lên 91%, tương đương với mức cam kết khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Bộ Công thương cho rằng, nhập khẩu đang có xu hướng tăng mạnh trở lại, xuất khẩu hầu như không tăng, dẫn đến nhập siêu tháng 7 và 8 khoảng 3 tỷ USD, bằng 144% tổng nhập siêu 6 tháng đầu năm. Dự báo trong quý 4, nhập siêu tiếp tục có thể tăng cao. Trong khi đó, nhu cầu tiêu dùng trong nước được dự báo là sẽ tăng cao trong những tháng cuối năm, đặc biệt là các mặt hàng như ôtô, điện tử, điện thoại di động, thực phẩm, đồ uống.

Ngoài ra, Bộ Công thương cũng đề xuất sớm đưa thuế giá trị gia tăng và phí trước bạ đối với mặt hàng ôtô chở người trở lại mức cũ. Hiện tại, thuế giá trị gia tăng và phí trước bạ đối với mặt hàng ôtô chở người đang được hưởng chính sách kích cầu với mức 5% thay vì mức cũ là 10% và 12%. Riêng Hà Nội đang chịu mức phí trước bạ đối với ôtô là 6%./.

VnEconomy
Video đang được xem nhiều
Sao U23 Việt Nam góp mặt vào đội hình tiêu biểu M-150 Cup 2017
VOV.VN - Tờ Goal đã bầu chọn ra đội hình xuất sắc nhất tại M-150 Cup 2017, trong đó không quá bất ngờ khi có tên của Công Phượng và thủ môn Tiến Dũng.