Đề xuất làm 4 dự án thủy điện ở Quảng Nam: 2 luồng quan điểm

VOV.VN - Dư luận bày tỏ lo ngại về những tác động bất lợi của 4 dự án thủy điện nhưng lãnh đạo tỉnh và địa bàn bày tỏ ý kiến lạc quan.

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Tờ trình gửi HĐND tỉnh về việc quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Theo đó, sẽ bổ sung 4 dự án thủy điện nằm trên địa bàn huyện Nam Trà My.

Các dự án thủy điện gồm: Thủy điện Trà Linh 1, Thủy điện Tăk Lê, Thủy điện Nước Lah và Thủy điện Trà Leng. Tổng công suất 4 dự án nhà máy thủy điện này gần 80 MW; sử dụng tổng diện tích đất hơn 140 ha, trong đó, đất lâm nghiệp hơn 60 ha.

Dư luận bày tỏ lo ngại về những tác động bất lợi của các dự án thủy điện này đối với cuộc sống của người dân. Đặc biệt là các dự án dự kiến xây dựng ở thượng lưu Thủy điện Sông Tranh 2, nơi thường xuyên xảy ra các trận động đất gây thiệt hại đáng kể về đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân.

de xuat lam 4 du an thuy dien o quang nam 2 luong quan diem hinh 1
Tỉnh Quảng Nam đề xuất bổ sung 4 dự án thủy điện nằm trên địa bàn huyện Nam Trà My. (Ảnh minh họa: KT)
Ông Hồ Thanh Bá, Nguyên Bí thư Huyện ủy Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, hiện sống tại xã Trà Mai ngạc nhiên khi được hỏi về 4 dự án thủy điện này. Ông Bá cho biết, nhiệm kỳ trước, khi ông còn đương chức đã từng từ chối thẳng thừng một số nhà đầu tư đến địa phương đặt vấn đề xây dựng thủy điện.

Bởi ở vùng cao Nam Trà My, cuộc sống người dân gắn liền với sông suối. Xây dựng thủy điện làm cho đất sản xuất bị thu hẹp, dẫn đến phá rừng làm rẫy.

“Dự án nào cũng phải đảm bảo cuộc sống của người dân. Hiện nay trên núi diện tích ruộng ít nếu lại làm thủy điện thì diện tích đất ven sông sẽ bị ngập khiến bà con phải tăng cường đi phát rẫy để mưu sinh. Trước đây đã có dự định làm Thủy điện Sông Tranh 1 nhưng chính huyện đã kiên quyết không cho làm”, ông Bá chỉ rõ.

Trong khi đó, ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam lại cho rằng, việc xây dựng 4 công trình thủy điện này là cần thiết. Bởi hiện nay, trên địa bàn huyện Nam Trà My, tỷ lệ hộ dùng điện chưa đến 30% trên tổng số dân.

Ông Bửu cho rằng, các dự án thủy điện này công suất nhỏ; toàn bộ nguồn nước các thủy điện này đều đổ về Thủy điện Sông Tranh 2 nên không gây ngập úng cho hạ du. Cả 4 Dự án thủy điện đều không phải di dời hộ dân nào. Hơn nữa, Nam Trà My nằm trong số 62 huyện nghèo của cả nước, hiện chỉ có 1 đường dây cấp điện 35KV từ huyện Bắc Trà My lên nên thường xuyên bị mất điện.

“Chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ các công trình này và cùng với người dân giám sát thiết kế. Các dự án này mới nằm trong quy hoạch chưa triển khai, khi triển khai sẽ có các ban, ngành của tỉnh tham gia. Hiện những thông tin để trình ra HĐND tỉnh thông qua gần như đã đầy đủ”, ông Bửu cho biết.

Trước đây, UBND tỉnh Quảng Nam đã loại bỏ 2 dự án thủy điện ra khỏi quy hoạch thủy điện vừa nhỏ trên địa bàn tỉnh gồm: Thủy điện Nước Xa, tại xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, công suất dự kiến 1,2MW, và thủy điện Ag Rồng, tại xã An Tiêng, huyện Tây Giang, công suất dự kiến 100kW. Thế nhưng hiện nay không hiểu sao địa phương lại ủng hộ đưa cả 4 dự án thủy điện ở Nam Trà My vào quy hoạch.

Ông Võ Hồng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện đang có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này.

“Hiện đang có 2 luồng quan điểm về vấn đề này. Một là lo ngại về tính đa mục tiêu của dự án. Thứ 2 là tác động của các dự án này đối với rừng, đất sản xuất, tái định cư, đa dạng sinh học, trồng rừng thay thế… Tuy nhiên trên thực tế, thủy điện này không tích nước theo dạng hồ đập, chủ yếu lợi dụng thế năng với độ dốc của núi cho nên mức độ tác động và ảnh hưởng sẽ là không lớn”, ông Hồng chia sẻ.

Được biết, hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 32 dự án thủy điện vừa và nhỏ, với tổng công suất hơn 450 MW; sản lượng điện bình quân mỗi năm khoảng 1,7 triệu kWh./.

Hoài Nam/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV Park Hang Seo tiết lộ điểm yếu “chết người” của U23 Việt Nam
VOV.VN - Mặc dù thắng cách biệt trước U23 Myanmar, nhưng HLV Park Hang Seo thẳng thắn thừa nhận các hạn chế của U23 Việt Nam.
VOV-left-160x600