Bán nhà giá gốc - liệu người tiêu dùng có được lợi?

Lời khuyên của chuyên gia là người mua cần tìm hiểu kỹ thông tin về chủ đầu tư, năng lực tài chính… vì đây là sản phẩm đắt tiền và rất phức tạp về mặt pháp lý

Một chương trình bán hàng mới chưa từng có trong lĩnh vực bất động sản dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 9 này mang tên: “Ngày hội mua nhà giá gốc”, do Công ty Cổ phần Truyền thông ASEAN C&C và một số Công ty bất động sản phối hợp tổ chức. Người mua nhà được gặp và mặc cả trực tiếp với chủ đầu tư về căn hộ chung cư, chung cư mini và các sản phẩm khác.

Tuy nhiên, giá gốc chưa hẳn đồng nghĩa với giá thấp, việc người tiêu dùng có mua được sản phẩm giá hợp lý không, hay chỉ là một hình thức khuyến mại hàng hóa thông thường như các siêu thị điện máy và hàng tiêu dùng hiện nay là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Các sản phẩm chào bán tại Hội chợ này là chung cư, biệt thự, nhà liền kề, chung cư mini, đất thổ cư, đất dự án… và là các sản phẩm có đủ tư cách pháp lý. Dự kiến có khoảng 1.000 giao dịch được thực hiện. Theo Ban tổ chức, khách hàng và nhà đầu tư thỏa thuận giá cả, thẩm định tính pháp lý của sản phẩm, và thống nhất ký qua sàn giao dịch nào sẽ do nhà đầu tư lựa chọn, bởi theo quy định, giao dịch các dự án bán bất động sản phải qua sàn.

Tuy nhiên, có hai điểm cần làm rõ. Điểm thứ nhất là sản phẩm nào sẽ tham gia giao dịch. Ông Nguyễn Huy Du, Ban Thông tin của đơn vị tổ chức cho biết, Hội chợ sẽ gồm cả sản phẩm có thể trao tay và sản phẩm đóng tiền theo tiến độ. Tuy nhiên, ông Du cũng cho rằng, sản phẩm trao tay có thể chỉ chiếm một phần. “Nhà đầu tư cũng hiểu chỉ có một phần là sản phẩm trao tay, còn lại đang trong giai đoạn hoàn thành. Nhiều nhà đầu tư cũng muốn mua nhà theo kiểu đóng tiền theo đợt”, ông Du nói.

Theo Ban Tổ chức, các sản phẩm chung cư ít nhất phải hoàn thành xong phần móng mới được chào bán trong Hội chợ này. Tiến độ cụ thể của các dự án có sự xác nhận của đơn vị thẩm định dự án đó. Tuy nhiên, một lãnh đạo của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Vafi cho rằng, người tiêu dùng cũng phải thận trọng. Bởi trong thực tế, nhiều dự án chậm tiến độ trầm trọng. Có những dự án, khách hàng đã nộp tiền đợt một cho chủ đầu tư từ cách đây 2 năm, đến nay chưa thấy công trình đâu.

Vị chuyên gia này cũng cảnh báo, nhà đầu tư cần nắm rõ thông tin về những đơn vị tham gia chào bán lần này, nhất là về năng lực tài chính, khả năng hoàn thành dự án. Tốt nhất là chọn những sản phẩm đang trong tiến độ hoàn thành.

Điểm cần làm rõ thứ hai là về “giá gốc” mà Ban Tổ chức đưa ra. Theo Ban Tổ chức, giá gốc sẽ được thẩm định tính chính xác qua một Ban thẩm tra của đơn vị tổ chức. Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long phân tích, giá gốc là giá chủ đầu tư đưa ra. Từ nhiều năm nay, người mua nhà thường phải mua qua trung gian, nên vừa chịu giá gốc, vừa chịu chênh lệch nhiều triệu đồng/m2. Do đó, đây thực chất là chiêu bán hàng mới của các chủ đầu tư, kích thích vào quyền lợi người tiêu dùng. Tuy nhiên, dù giá gốc thật, nhưng không thấp hơn giá thị trường, thì người mua sẽ không mua.

Còn theo chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, ông Phạm Sỹ Liêm, trong bối cảnh hàng khó bán, bất kỳ sản phẩm hàng hóa nào cũng phải hạ giá. Nhà, bất động sản cũng không là ngoại lệ, giá gốc hay giá bán đều phải giảm. Trong bối cảnh hàng ế ẩm thì lỗ cũng phải bán để trả lãi ngân hàng. Điều nhà đầu tư cần lưu ý là giá gốc chưa hẳn là giá thấp.

Giá gốc chưa hẳn là giá thấp và người mua cũng phải cân nhắc trước khi đặt bút ký với chủ đầu tư. Bởi trên thực tế, cũng có người mua cho rằng, giá nhà sẽ rẻ nữa như quan điểm của anh Lê Xuân Quang (Văn Lâm, Hưng Yên). Anh Quang cho rằng, giá gốc thị trường phía Bắc chưa thật hợp lý, chưa có lợi cho người tiêu dùng; bởi thị trường phía Nam, mặt bằng chung giá chung cư thấp hơn khoảng 5 triệu đồng so với thị trường phía Bắc. Nếu nhà đầu tư không cân đối lợi ích với người mua sẽ khó bán hàng.

Thực tế, Ngày hội mua nhà giá gốc ở góc độ nào đó cũng là một hình thức khuyến mãi, thu hút khách hàng. Xét ở góc độ thị trường, đây là điều không có gì phải chê trách. Tuy nhiên, dù mặt hàng nào thì thông tin khuyến mại cũng được nhấn mạnh và làm nhòa đi các thông tin khác. Lời khuyên của ông Phạm Sỹ Liêm là người mua cần tìm hiểu kỹ thông tin về chủ đầu tư, năng lực tài chính, về tiến độ dự án trước khi mua, vì đây là sản phẩm đắt tiền và rất phức tạp về mặt pháp lý.

Theo Ban Tổ chức, trong mục gọi là cơ quan chỉ đạo của “Ngày hội mua nhà giá gốc” có Cục quản lý Nhà và Thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng. Chúng tôi chưa xác minh được thông tin này. Tuy nhiên nếu có sự chỉ đạo từ Bộ Xây dựng, mong mỏi của người mua là cơ quan này lựa chọn được những sản phẩm có tính pháp lý, có khả năng hoàn thành sớm, đúng tiến độ. Nhất là chọn những chủ đầu tư có đủ năng lực tài chính và chuyên môn để hoàn thiện công trình, không để những đơn vị vì thiếu vốn mà cố tình tìm cách bán được hàng, nhưng sản phẩm thì mãi không thấy đâu, gây thiệt đơn thiệt kép cho người mua.

Đến thời điểm này, đã có khoảng 6.000 đơn đăng ký mua và 50 đơn vị đăng ký bán hàng tại Hội chợ này./.

Vũ Dũng
Video đang được xem nhiều
Nữ ca sĩ “phát cuồng” với đội Mexico, từng đòi cưới Ochoa là ai?
VOV.VN - Thalia Ariadna Sodi Miranda từng "gây bão" khi công khai đòi cưới Ochoa tại World Cup 2014.
VOV_AllPage