“Giải thoát” cho người mua nhà tại chung cư bị thế chấp

VOV.VN - Chủ đầu tư còn tài sản riêng chưa được chứng nhận sở hữu tài sản sẽ trở thành tài sản thế chấp thay cho tài sản thế chấp căn hộ.

Sáng 14/6, tại TP HCM, Báo Thanh niên tổ chức hội thảo "Bảo vệ quyền lợi của người mua nhà, minh bạch hóa thị trường bất động sản".

giai thoat cho nguoi mua nha tai chung cu bi the chap hinh 1
Cần phải có chế tài để quản lý cho được việc các chủ đầu tư huy động vốn từ khách hàng. (Ảnh minh họa: KT)
Để bảo vệ quyền lợi của người mua nhà, các đại biểu cho rằng, cần phải có chế tài để quản lý cho được việc các chủ đầu tư huy động vốn từ khách hàng.

Đối với TP HCM, cần thực hiện ngay các giải pháp như tăng cường kiểm tra tính pháp lý của dự án; quản lý chặt trách nhiệm của chủ đầu tư, trách nhiệm của các tổ chức tín dụng. Cơ quan công chứng cần thẩm định kỹ hồ sơ trước khi công chứng hợp đồng giao dịch giữa các bên mua, bán nhà.

Các chủ đầu tư phải công khai dự án trên các phương tiện thông tin đại chúng và nơi dự án được triển khai cho người dân biết.

Hiện nay, Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đang rà soát lại toàn bộ các dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng và chưa cấp giấy chứng nhận cho người dân để có hướng giải quyết, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người tiêu dùng.

Đối với việc tranh chấp giữa người dân và ngân hàng trong các chung cư đã bị chủ đầu tư thế chấp, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM cho biết, trường hợp chủ đầu tư còn tài sản riêng chưa được chứng nhận sở hữu tài sản, là cơ quan cấp giấy chứng nhận, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ xem xét cấp giấy chứng nhận cho chủ đầu tư.

“Tài sản này sẽ trở thành tài sản thế chấp thay cho tài sản thế chấp căn hộ mà chủ đầu tư đã thế chấp cho các tổ chức tín dụng”, ông Thắng cho biết./.

Thành Trung/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nữ cổ động viên Nga mát mẻ vs nữ CĐV Saudi Arabia kín bưng ở World Cup
VOV.VN - Trận mở màn World Cup 2018 cho ta thấy hình ảnh đối lập giữa các nữ cổ động viên Nga ăn mặc mát mẻ và các nữ CĐV Saudi Arabia mặc đồ kín mít.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x