Hết thời chủ đầu tư tự xếp hạng cho chung cư

VOV.VN -Thông tư 31/2016 của Bộ Xây dựng chính thức có hiệu lực từ 15/2/2017, quy định các tiêu chí cụ thể về phân hạng và công nhận hạng chung cư.

Theo quy định tại Thông tư 31/2016 của Bộ Xây dựng quy định việc phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư, nhà chung cư được phân thành nhiều hạng khác nhau để xác định giá trị của nhà chung cư khi thực hiện quản lý hoặc giao dịch trên thị trường.

theo thong tu 31 cua bo xay dung tu 15 thang 2 het thoi chu dau tu tu xep hang cho chung cu hinh 1
Thông tư 31/2016 của Bộ Xây dựng được kỳ vọng sẽ trị bệnh tự phong hạng chung cư (Ảnh minh họa)

Cụ thể, Thông tư này quy định cụ thể về tổ chức, cá nhân đề nghị công nhận hạng nhà chung cư. Đó là, đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu mà thuộc diện phải thành lập ban quản trị nhà chung cư theo quy định của Luật Nhà ở, nếu chưa thành lập được ban quản trị nhà chung cư thì chủ đầu tư đề nghị công nhận hạng nhà chung cư; nếu đã thành lập ban quản trị nhà chung cư thì ban quản trị đề nghị công nhận hạng nhà chung cư.

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu nhưng không thuộc diện phải thành lập ban quản trị theo quy định của Luật Nhà ở thì phải có văn bản thống nhất của trên 50% tổng số chủ sở hữu nhà chung cư đó đề nghị công nhận hạng nhà chung cư.

Đối với nhà chung cư có một chủ sở hữu (bao gồm cả trường hợp có ban quản trị nhà chung cư) thì chủ sở hữu công nhận hạng nhà chung cư.

Để phân hạng nhà chung cư, Thông tư 31 cũng quy định cụ thể các nhóm tiêu chí về quy hoạch – kiến trúc; về hệ thống thiết bị kỹ thuật; tiêu chí về dịch vụ hạ tầng kỹ thuật và tiêu chí về chất lượng, quản lý vận hành.

Việc phân hạng và công nhận hạng được thực hiện đối với từng tòa nhà chung cư phải đảm bảo các yêu cầu như: Thứ nhất, có đề nghị của chủ sở hữu hoặc chủ đầu tư hoặc Ban quản trị nhà chung cư hoặc sự thống nhất bằng văn bản của 50% tổng chủ sở hữu nhà chung cư;

Thứ hai, nhà chung cư được xây dựng phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đã được phê duyệt; theo đúng Giấy phép xây dựng được cấp;

Thứ ba, nhà chung cư hoàn thành việc đầu tư xây dựng đúng với quy định pháp luật về nhà ở, về xây dựng và pháp luật khác có liên quan;

Thứ tư, nhà chung cư đã được bàn giao đưa vào sử dụng và không vi phạm quy định về pháp luật tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị công nhận hạng;

Thứ năm, nhà chung cư không thuộc diện bị phá dỡ, không thuộc khu vực đã có quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền.

Theo Thông tư 31, các tòa nhà chung cư sẽ được phân hạng vào 3 nhóm, gồm: Hạng A là nhà chung cư đáp ứng đầy đủ các yêu cầu để được phân hạng, đồng thời phải đạt tối thiểu 18 trên tổng số 20 tiêu chí theo hướng dẫn tại phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư này.

Hạng B là nhà chung cư đáp ứng đầy đủ các yêu cầu để được phân hạng, đồng thời phải đạt tối thiểu 18 trên tổng số 20 tiêu chí theo hướng dẫn tại phụ lục số 02 ban hành kèm theo Thông tư này.

Hạng C là nhà chung cư đáp ứng đầy đủ các yêu cầu để được phân hạng, nhưng không đạt đủ tiêu chí để công nhận hạng A và hạng B theo quy định.

Xuân Thân/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đội hình - không - Pogba của MU thách thức “hàng xóm ồn ào” Man City
VOV.VN - Thiếu vắng Paul Pogba do thẻ phạt nhưng HLV Mourinho vẫn có một đội hình lên công về thủ nhịp nhàng nhằm đánh bại thầy trò Pep Guardiola trên sân nhà
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600