Khách hàng dự án 8B Lê Trực “đang ngồi trên đống lửa“

VOV.VN-Nhiều khách hàng mua căn hộ tại 8B Lê Trực như đang ngồi trên đống lửa với lo lắng chất lượng của toàn bộ công trình sau khi xử lý vi phạm.

Gom góp cả đời để mua được căn nhà ưng ý, câu chuyện “an cư lạc nghiệp”, nay nhiều khách hàng mua nhà tại dự án 8B Lê Trực rất lo lắng khi biết chính quyền TP Hà Nồi đang cưỡng chế phá dỡ phần sai phép xây dựng tại tòa nhà này.

Gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Xuân, trú tại ngõ Quan Thổ 1 (Đống Đa – Hà Nội). Tại căn hộ khoảng 40m2 trong hẻm mà gia đình chị Xuân đang tạm trú, chị Xuân cho biết: Để có tiền mua nhà, vợ chị đã phải bán hết đất đai, nhà cửa vốn có, thậm chí còn vay thêm cả người thân, vay ngân hàng chịu lãi suất để mong muốn có chỗ ở ổn định. Bây giờ đã đóng đến 90% tiền nhà rồi mà công trình lại bị dừng để phá dỡ. “Hiện chưa biết đến bao giờ chúng tôi mới có nhà để ở và liệu có ai đứng ra dám chắc, rằng tuổi thọ công trình sẽ không bị ảnh hưởng hay không?- chị Xuân lo lắng.

Chị Xuân cho biết, do dồn hết tiền mua nhà nên hiện gia đình chị gồm mẹ già 97 tuổi, hai vợ chồng và cậu con trai đang theo học đại học phải đi thuê trọ hơn 1 năm nay. Mỗi tháng, ngoài tiền nhà, tiền trả lãi suất ngân hàng thì nỗi lo chất lượng nhà bị ảnh hưởng đã khiến cho gia đình chị như “ngồi trên đống lửa”.

khach hang du an 8b le truc "dang ngoi tren dong lua" hinh 0
Bà Nguyễn Thị Ngân, mẹ chị Xuân thấp thỏm chờ nhà mới

Đồng cảnh ngộ với gia đình cụ Ngân, vợ chồng ông Nguyễn Quang Lung và bà Trần Thị Kiệm cũng đêm ngày sống trong hoang sợ. Đều là những cán bộ nghỉ hưu của ngành y tế, dù đã ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng ông bà vẫn dồn tiền về mua nhà tại quận Ba Đình để được sống gần ông bà nội, ngoại. Bà Kiệm cho biết: Bao nhiêu tiền của vợ chồng dồn hết vào mua nhà rồi. Căn hộ của tôi nằm tại tầng số 16, nếu bây giờ tháo dỡ phía trên thì ai, cơ quan nào dám đảm bảo nó sẽ giữ nguyên được chất lượng như ban đầu? Giả sử chủ đầu tư phá sản, không tồn tại thì ai sẽ khắc phục hậu quả? Quyền lợi khách hàng của chúng tôi sẽ ra sao?

Cùng với nỗi khổ của những khách hàng mua nhà, hàng chục hộ dân liền kề từ số nhà 110 đến 188 phố Nguyễn Thái Học cũng đang bị ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày do tiếng ồn, bụi và phế liệu tháo dỡ sai phạm của công trình này gây ra.

khach hang du an 8b le truc "dang ngoi tren dong lua" hinh 1

Gạch vữa từ công trình 8B Lê Trực rơi xuống lối đi, gần cửa sổ nhà lân cận

Bà Hứa Thị Kim đại diện các hộ dân sống tại tổ 12, cụm dân cư số 6, Phường Điện Biên chia sẻ: “Chúng tôi là những hộ liền kề tính từ số nhà 110 đến 188 Nguyễn Thái Học. Từ ngày công trình được khởi công, người dân chúng tôi không những bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, bụi mà còn nơm nớp gạch vữa phía trên rơi xuống. Đang mừng vì công trình gần được xây dựng xong, ai ngờ nay lại tiếp tục bị “hành” do sai phạm của họ gây ra.

Chung cảnh ngộ, bà Hứa Thị Năm, trú tại số nhà 104 Nguyễn Thái Học lo lắng: “Cứ thử hình dung, trong những mái nhà này toàn là người già, trẻ nhỏ, con cái chúng tôi sống trong đó, nếu vô tình mảng xi măng rơi xuống trúng ai đó thì sao? Sao cứ xây rồi phá để dân chúng tôi khổ thế này?”  

Nguyên là cán bộ cơ khí xây dựng, ông Vũ Văn Cảnh, khách hàng mua nhà tại dự án 8B Lê Trực cũng bức xúc: Kinh nghiệm từ nhiều năm làm trong ngành xây dựng, tôi lo việc phá dỡ nếu làm không đảm bảo kỹ thuật sẽ làm ảnh hưởng đến kết cấu cũng như tuổi thọ công trình. Việc cắt ngọn, giật cấp như hiện nay, dù không phải chuyên gia, cũng dễ nhận thấy toàn bộ kết cấu của toà nhà sẽ bị ảnh hưởng.

khach hang du an 8b le truc "dang ngoi tren dong lua" hinh 2
Nhiều vết nứt xuất hiện tại công trình khiến khách hàng lo lắng sau khi cưỡng chế phá dỡ sẽ ảnh hưởng chất lượng công trình

Ông Cảnh đề nghị, vì quyền lợi người khách hàng, vì quyền lợi người tiêu dùng đề nghị Nhà nước, các cơ quan chức năng, chủ đầu tư nên xem xét, đưa ra hướng xử lý hợp lý, hợp tình./.

PV/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip dạy con gây bão mạng của ông bố Mỹ
VOV.VN - Nếu học theo gương họ mỗi ngày, chúng ta sẽ nhận ra rằng mỗi buổi sáng có thể là một niềm hạnh phúc.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds