Sửa đổi thông tư 36: Thị trường bất động sản được gì, mất gì?

VOV.VN - Việc sửa đổi thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước sẽ giúp thị trường bất động sản cân đối cung, cầu hợp lý hơn.

Sáng 15/3, tại Thành phố Thành phố Hồ Chí Minh, diễn ra hội thảo: Sửa đổi thông tư 36, thị trường bất động sản được gì, mất gì? Tham gia hội thảo có đại diện  Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các chuyên gia kinh tế và nhiều doanh nghiệp bất động sản.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng: việc sửa đổi thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước sẽ giúp cho hệ thống ngân hàng phát triển lành mạnh, giảm rủi ro, đồng thời cũng giúp cho thị trường bất động sản cân đối cung, cầu hợp lý hơn.

Nhưng về phía ngân hàng thương mại và doanh nghiệp bất động sản thì sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Vì theo dự thảo, sẽ giảm trần cho vay vốn trung, dài hạn từ 60% xuống còn 40% và nâng tỷ lệ dự trữ rủi ro từ 150%  lên 250%, các doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà, đất sẽ khó tiếp cận vốn vay hơn và lãi suất cho vay có thể tăng lên.

Việc này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của thị trường vì thị trường vừa ấm lên. Điều đáng nói là hiện nay, phần lớn các ngân hàng cho vay bất động sản vốn trung, dài hạn gần đạt 40%, nên không thể tiếp tục cho vay thêm.

Theo các chuyên gia kinh tế, Ngân hàng Nhà nước nên sửa đổi thông tư này theo lộ trình, nhằm tránh gây sốc cho thị trường.

Tiến sĩ Bùi Quang Tín, chuyên gia kinh tế, Trường Đại Học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Việc giảm từ 60% vốn huy động ngắn hạn cho vay trung, dài hạn xuống 40%, thay vì có thể giảm xuống 50% để nó phù hợp với kế hoạch kinh doanh của ngân hàng và của các doanh nghiệp bất động sản”./.

Lệ Hằng/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Walcott sắm vai “người hùng” giúp Arsenal đè bẹp Basel
VOV.VN - Walcott ghi cú đúp giúp Arsenal giành chiến thắng 2-0 trước Basel trong lượt trận thứ 2 vòng bảng Champions League.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds