Vốn ngoại rót vào bất động sản Việt Nam 3,8 triệu USD mỗi ngày

VOV.VN - Quý 1 năm nay, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ hai về thu hút vốn FDI vào Việt Nam, với tổng vốn đầu tư là 343,69 triệu USD.

Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài cho thấy, tính chung quý 1 năm nay, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ hai về thu hút vốn FDI vào Việt Nam, với tổng vốn đầu tư là 343,69 triệu USD, chiếm 4,4% tổng vốn đầu tư.

von ngoai rot vao bat dong san viet nam quy 1 nam 2017 hinh 1
 

Do đó, trung bình mỗi ngày có khoảng 2 triệu USD vốn FDI đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam.

Trước đó, quý 1 năm 2016, lĩnh vực kinh doanh bất động sản cũng đứng thứ 2 thu hút FDI vào Việt Nam, với 11 dự án cấp mới, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 239,78 triệu USD, chiếm gần 6% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Như vậy, so với quý 1 năm ngoái, quý đầu năm nay vốn FDI vào bất động sản vẫn tiếp tục tăng về số lượng vốn. Tuy nhiên, tỷ trọng vốn đầu tư vào bất động sản trong tổng số vốn FDI vào Việt Nam đã giảm. Nếu như quý 1 năm ngoái vốn FDI vào lĩnh vực này chiếm 6% tổng vốn đầu tư thì cùng kỳ năm nay giảm còn 4,4%.

Dự báo về dòng nguồn vốn cho phát triển bất động sản ở Việt Nam năm nay, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, vốn FDI vẫn chiếm tỷ trọng cao, vốn tín dụng trong nước là nguồn lực chủ yếu, vốn trong dân, kiều hối sẽ được huy động nhiều hơn, nhất là đầu tư vào phân khúc du lịch, nghỉ dưỡng.

Đặc biệt, theo ông Hà, mức độ quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường Việt Nam ngày càng tăng trong năm 2017. Sự quan tâm này tới từ nhiều đối tượng khác nhau, từ những cá nhân tìm mua nhà mong muốn tận dụng Luật Nhà ở sửa đổi, cho tới quỹ đầu tư tư nhân cũng như quỹ tài chính lớn trong khu vực tìm kiếm những thương vụ lớn.

Bên cạnh đó, tính thanh khoản tốt cũng đã thúc đẩy thị trường giao dịch tốt hơn. Điều đó sẽ được tiếp tục trong năm 2017 khi thị trường cổ phiếu và vốn phát triển./.

Xuân Thân/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x