Doanh nghiệp Đức quan tâm môi trường đầu tư Việt Nam

Y tế, nước và môi trường là những lĩnh vực mà nhiều đối tác Việt Nam đang tìm kiếm đầu tư, trong khi phía đối tác Đức đang có nhiều thế mạnh

Ngày 12/9, tại trụ sở Phòng Công nghiệp Thương mại Berlin, Đức đã diễn ra hội thảo "Tiêu điểm Việt Nam" (Fokus Vietnam). Đây là cơ hội để các doanh nghiệp Đức và Việt Nam tìm kiếm đối tác hợp tác kinh doanh, đầu tư.

Tham dự hội thảo có khoảng 150 doanh nhân, đại diện các tập đoàn Đức hoạt động trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề - trong đó có nhiều tập đoàn đã và đang kinh doanh tại Việt Nam - đến từ nhiều thành phố của Đức như: Berlin, Potsdam, Frankfurt, Rostock… và hàng chục doanh nhân người Việt ở Berlin, Posdam và các thành phố lân cận.

Tham dự hội thảo lần này, đoàn Việt Nam, ngoài đại diện các Bộ: Ngoại giao, Kế hoạch Đầu tư, Giao thông Vận tải, Khoa học Công nghệ, Y tế, còn có lãnh đạo, đại diện các tỉnh, TP Hải Phòng, Thừa Thiên-Huế, Ninh Thuận, Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Bình Dương và Hà Tĩnh.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Đức - Đỗ Hòa Bình đánh giá hội thảo là ''cơ hội tuyệt vời'' cho các doanh nghiệp Đức hiểu rõ tiềm năng, cơ hội đầu tư đang rộng mở tại Việt Nam. Đại sứ khẳng định Việt Nam và Đức có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp và Việt Nam luôn coi trọng hợp tác với Đức.

Với sự tin tưởng vào vốn, công nghệ, và nền giáo dục phát triển cao của Đức, Việt Nam đang tích cực hợp tác với Đức triển khai các dự án ''hải đăng" như trường Đại học Việt - Đức, dự án tàu điện ngầm số 2 tại TP HCM… Việt Nam đẩy mạnh công cuộc CNH- HĐH mở ra nhiều cơ hội đầu tư mới đối với các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam trong các lĩnh vực Đức có thế mạnh như xây dựng cơ sở hạ tầng, công nghệ cao, năng lượng tái tạo, y tế, môi trường...

Các tham luận của bà Nguyễn Thị Bích Vân - Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, của lãnh đạo và đại diện các tỉnh, thành phố của Việt Nam đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho các đối tác Đức về chính sách thu hút đầu tư, môi trường kinh doanh, tổng quan về nền kinh tế Việt Nam nói chung, lĩnh vực, môi trường và ưu đãi đầu tư, các dự án lớn và tiềm năng hợp tác… tại mỗi tỉnh, thành phố nói riêng.

Ngoài các nội dung vừa nêu, hội thảo tập trung vào các lĩnh vực chính, đó là y tế, nước và môi trường. Đây là những lĩnh vực mà nhiều đối tác Việt Nam đang tìm kiếm đầu tư, trong khi phía đối tác Đức đang có nhiều thế mạnh.

Ngoài các tham luận, đại diện nhiều doanh nghiệp tham gia hội thảo đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến môi trường đầu tư tại Việt Nam, những ưu đãi đối với các nhà đầu tư nước ngoài, các rào cản, thách thức, những kinh nghiệm làm ăn ở Việt Nam…

Bên lề hội thảo, các doanh nghiệp Đức và Việt Nam, nhà tổ chức đã chuẩn bị nhiều tài liệu phục vụ cho việc trao đổi thông tin, giới thiệu và tìm kiếm đối tác hợp tác, đầu tư.

Phía Việt Nam thông tin về các dự án lớn, thông tin về các tỉnh, thành phố cũng như chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư...

Nằm trong khuôn khổ Tuần lễ châu Á-Thái Bình Dương tại Đức, hội thảo "Tiêu điểm Việt Nam" được Đại sứ quán Việt Nam tại Đức phối hợp với Phòng Công nghiệp Thương mại Berlin, Phòng Công nghiệp Thương mại Posdam, Hội hữu nghị Đức-Việt cùng một số hội đoàn, doanh nghiệp tổ chức nhằm đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư tại Việt Nam./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Quán cơm đặc biệt chỉ 2.000 đồng/suất giữa lòng Hà Nội
VOV.VN - Với mong muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, quán cơm 2.000 đồng được một câu lạc bộ thiện nguyện mở giữa lòng Hà Nội.
VOV_AllPage