Doanh nghiệp FDI ấn tượng với đường dây nóng của Bí thư Đinh La Thăng

VOV.VN - Các doanh nghiệp FDI muốn đường dây nóng được tăng cường để giải quyết được nhiều vấn đề không phải qua quá nhiều thủ tục hành chính.

“Thành phố Hồ Chí Minh luôn lắng nghe và tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào thành phố, đặc biệt là cho những doanh nghiệp có sự đổi mới cải tiến về công nghệ, nâng cao năng suất lao động, đáp ứng nhu cầu hội nhập” - Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng khẳng định với hơn 200 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại hội nghị “Lắng nghe và đổi mới” diễn ra sáng nay (16/3) tại TP HCM.

Tại hội nghị này, đại diện Hiệp hội các doanh nghiệp nước ngoài cho rằng, hiện nay tại Việt Nam nói chung và TP HCM nói riêng, những bất cập trong các thủ tục hành chính, hải quan, thuế, hạ tầng giao thông ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Trong đó có Thông tư 23 về nhập khẩu máy móc thiết bị đã qua sử dụng của Bộ Khoa học và Công nghệ, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2016.

doanh nghiep fdi an tuong voi duong day nong cua bi thu dinh la thang hinh 0
Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng phát biểu tại Hội nghị “Lắng nghe và đổi mới”.
Theo đó, các ý kiến cho rằng, chính Thông tư này đang làm nhiều nhà đầu tư có vốn FDI thay đổi chiến lược hoặc thậm chí bỏ cuộc không tiếp tục đầu tư vào Việt Nam. Các hiệp hội đã nhiều lần kiến nghị phía cơ quan quản lý Việt Nam cần nhanh chóng tháo gỡ khó khăn để không làm giảm thiện chí của nhà đầu tư, đồng thời kiến nghị với thành phố đề xuất lên trung ương hủy bỏ thông tư này.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng kiến nghị với lãnh đạo thành phố về việc nhiều thông tư, văn bản dưới luật đã tạo ra cơ chế xin cho, gây khó khăn cho các doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư vào thành phố…

Theo ông Võ Quang Huệ, thành viên Ban điều hành Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), EU là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam, sau Trung Quốc. Trong năm 2015, nguồn vốn các nhà đầu tư châu Âu vào TP HCM là 1,34 tỷ USD, chiếm trên 12% tổng số vốn đầu tư vào Việt Nam.

Ông Huệ kiến nghị, thành phố cần đề ra và thực hiện các cải cách thủ tục hành chính của thành phố, thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao tính minh bạch, nâng cao năng lực giải quyết vấn đề, đồng thời có vai trò trong việc thúc đẩy cải cách hành chính của cả nước.

“Vấn đề là cần giao quyền trực tiếp cho những cơ quan trung ương có văn phòng tại TP HCM, từ đó tạo nên mối liên hệ chặt chẽ và nhanh chóng giữa thành phố và cơ quan Trung ương trong việc thẩm định, ban hành thủ tục đầu tư. Điều này góp phần làm cho nó minh bạch, nhanh chóng, rõ ràng là việc rất quan trọng”, ông Võ Quang Huệ nói.

Từ những kiến nghị của hiệp hội thương mại các nước, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng chỉ đạo các sở, ngành của thành phố giải đáp một số vướng mắc cho các doanh nghiệp FDI về việc xin giấy phép cho lao động người nước ngoài, về thuế và hải quan... Đồng thời, thông tin về việc thực hiện nâng cấp hệ thống điều khiển giao thông hiện hữu, việc xây dựng hạ tầng giao thông kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và tiếp thu các kiến nghị của Hiệp hội các doanh nghiệp FDI để đổi mới các cơ chế đầu tư…

Tại hội nghị, các doanh nghiệp nước ngoài đều bày tỏ sự ấn tượng trước việc Bí thư Đinh La Thăng lập đường dây nóng để nghe phản ánh của các tổ chức, doanh nghiệp và người dân. Các hiệp hội thương mại mong muốn đường dây nóng sẽ được tăng cường, từ đó những vướng mắc trong quá trình hoạt động kinh doanh sẽ dễ dàng được giải quyết hơn mà không phải thông qua quá nhiều thủ tục hành chính.

doanh nghiep fdi an tuong voi duong day nong cua bi thu dinh la thang hinh 1
Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng trao đổi với đại diện các nhà đầu tư nước ngoài.
Ông Han Dong Hee, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KoCham) cho biết, hiện có khoảng 900 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại TP HCM nói riêng và hơn 4.000 doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam nói chung. Các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ kịp thời phản ánh những khó khăn trong quá trình đầu tư và hoạt động kinh doanh từ đường dây nóng này.

“Hiệp hội Kocham với mong muốn môi trường đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp nước ngoài tại TP HCM được cải thiện. Kocham dự định kiến nghị thành lập một bộ phận tiếp doanh nghiệp trực thuộc Văn phòng chính phủ Việt Nam để doanh nghiệp có thể liên hệ để giải quyết khi gặp khó khăn. Tuy nhiên vừa qua, Ngài Bí thư Đinh La Thăng đã cho lập số điện thoại đường dây nóng, chúng tôi vô cùng cảm kích và sẽ thông báo rộng rãi đến các doanh nghiệp Hàn Quốc để có thể vận dụng”, ông Han Dong Hee chia sẻ.

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng khẳng định, TP HCM luôn tạo điều kiện tốt để các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, mong muốn các doanh nghiệp FDI thực hiện tốt chăm lo cho người lao động, đào tạo nhân lực và tăng cường chuyển giao công nghệ mới, hiện đại.

“Muốn thủ tục hải quan ngắn gọn thì doanh nghiệp phải minh bạch, rõ ràng, chính quyền cũng phải minh bạch. Các cơ quan liên quan phải đồng hành cùng doanh nghiệp, vì doanh nghiệp và vì thành phố. Khi doanh nghiệp làm ăn kinh doanh có hiệu quả sẽ có sự đóng góp tích cực vào sự phát triển của thành phố”, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng chỉ rõ.

Hy vọng với môi trường kinh doanh, cơ chế chính sách được thành phố tiếp tục đổi mới, tiếp tục hoàn thiện sẽ góp phần thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam nói chung và TP HCM nói riêng./.

Kim Dung/VOV-TP HCM

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Vì sao HLV Zidane thay Ronaldo ở trận Las Palmas 2-2 Real?
VOV.VN - HLV Zidane lý giải nguyên nhân thay tiền đạo Ronaldo ở trận đấu với Las Palmas tại vòng 6 La Liga.
PC-VOV-artice-video
VOV_BalloonAds