Doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam

VOV.VN - Hiện quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đang ở vào thời điểm phát triển tích cực và mạnh mẽ nhất từ trước tới nay.

Chiều 23/3 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND thành phố Hà Nội và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức cuộc tọa đàm “Gặp gỡ Hoa Kỳ” với sự tham dự của các doanh nghiệp Hoa Kỳ và nhiều doanh nghiệp đến từ các tỉnh thành của Việt Nam.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đồng chủ trì buổi tọa đàm.

doanh nghiep hoa ky mong muon tiep tuc dong hanh cung viet nam hinh 0

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết: Cuộc tọa đàm này được tổ chức nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và các cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ; góp phần đưa quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam và Hoa Kỳ vừa tham gia ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama tới Việt Nam.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, tọa đàm “Gặp gỡ Hoa Kỳ” lần này cũng là dịp để thành phố Hà Nội với vai trò chủ nhà có cơ hội để giới thiệu đến các đối tác Hoa Kỳ tại Việt Nam, các hiệp hội, doanh nghiệp Hoa Kỳ, các nhà lãnh đạo địa phương của Việt Nam về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội, tiềm năng, thế mạnh và chính sách phát triển kinh tế, thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại đặc biệt là đối với đối tác Hoa Kỳ.

"Chính quyền thành phố mong muốn được lắng nghe, tiếp nhận thông tin từ phía các doanh nghiệp, nhà đầu tư để thành phố sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh nhằm tạo động lực quan trọng để thúc đẩy thu hút nhiều nguồn lực cho đầu tư phát triển và thực hiện có hiệu quả 3 khâu đột phá chiến lược gắn với tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh”, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Phát biểu tại cuộc tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho rằng, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đang ở vào thời điểm phát triển tích cực và mạnh mẽ nhất từ trước tới nay, sau khi hai nước xác lập quan hệ Đối tác Toàn diện tháng 7/2013. Hiện nay hai nước đang đứng trước những cơ hội mới để tăng cường tình hữu nghị và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước sau chuyến thăm Hoa Kỳ lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 7/2015 và chuẩn bị chào mừng Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama thăm Việt Nam tháng 5/2016.

Theo Thứ trưởng Lê Hoài Trung, chính phủ Việt Nam luôn hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương và các doanh nghiệp của hai nước xây dựng quan hệ với nhau; coi đây là một thành tố vô cùng quan trọng của quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước.

“Chúng tôi cũng cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất nhiều và sau khi trải qua giai đoạn tìm hiểu, tham vấn, thời gian tới các địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác nhiều mặt với các đối tác Hoa Kỳ”, ông Lê Hoài Trung nhấn mạnh.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung cũng đề nghị các đối tác Hoa Kỳ có mặt tại cuộc tọa đàm ngày hôm nay tiếp tục tác động để Chính quyền và Quốc hội Hoa Kỳ tạo thuận lợi hơn nữa trong tiến trình thúc đẩy quan hệ song phương, bao gồm việc bỏ các rào cản thuế và phi thuế đối với các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam, khuyến khích việc chia sẻ các nghiên cứu phát triển, tạo điều kiện để các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu vào các chuỗi sản xuất toàn cầu mà Hoa Kỳ có lợi thế.

doanh nghiep hoa ky mong muon tiep tuc dong hanh cung viet nam hinh 1
Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius phát biểu tại cuộc tọa đàm.

Về phần mình, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius khẳng định việc ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã mang đến cơ hội lớn cho quan hệ kinh tế giữa hai bên; kỳ vọng vào sự chuyển mình tích cực của các địa phương Việt Nam trong hợp tác sâu rộng hơn nữa với doanh nghiệp Hoa Kỳ trong thời gian tới để tiến đến mục tiêu đưa Hoa Kỳ đứng đầu trong số các nhà đầu tư tại Việt Nam.

Ted Osius cho biết, các doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn có một môi trường an ninh và an toàn, một môi trường bình đẳng đặc biệt là trong lĩnh vực cạnh tranh với các quy định rõ ràng. Các công ty của Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam mong muốn có được một lực lượng lao động có chất lượng cao để có thể cạnh tranh trong môi trường toàn cầu. đặc biệt là khi họ mong muốn hội nhập sâu hơn vào chuỗi sản xuất. Bên cạnh đó, các công ty Hoa Kỳ cũng mong muốn cơ sở hạ tầng của Việt Nam được nâng cấp.

“Tất nhiên đây không chỉ là mong muốn, kỳ vọng của một phía. Tôi cho rằng điều cuối cùng vẫn phải dựa vào một từ đó là “đối tác”. Mối quan hệ đối tác với Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng và chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình mới này”, ông Ted Osius nói./.

Nguyễn Hùng/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
The Voice Kids: Cậu bé 9 tuổi hát, đọc RAP ở gây sốt
Bé Chu Tuấn Ngọc biểu diễn ca khúc "One day" làm mọi người không ngừng nhún nhảy ở liveshow 2 "The Voice Kids", tối 24/9 tại TP HCM.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds