Doanh nghiệp phản đối DOC về thuế chống bán phá giá tôm

Các doanh nghiệp cho biết sẽ gửi đơn kiện kết quả này lên DOC như thông lệ hàng năm.

Các doanh nghiệp cho biết, họ sẽ gửi đơn kiện phản đối kết quả sơ bộ POR8 này của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã áp mức thuế cao phi lý lên cho công ty họ, đến 9,75%, trong khi kỳ POR7 là 0%.

Ngay sau khi kết quả sơ bộ của đợt xem xét hành chính lần thứ 8 (POR8) về thuế bán chống phá giá tôm nhập khẩu vào thị trường Mỹ vừa được công bố, các doanh nghiệp Việt Nam đều cho biết họ phản đối quyết định này của DOC.

Ông Chu Văn An - Phó TGĐ Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú cho rằng, quyết định của DOC hết sức phi lý khi Minh Phú nhiều năm liền có thuế suất chống bán phá giá thấp, thậm chí bằng 0% kỳ POR7 năm trước, tức không bán phá giá, lại có mức thuế suất cao kỷ lục trong kỳ sơ bộ POR8 này, lên đến 4,98%. Vì chỉ mới là kết quả sơ bộ, nên Minh Phú sẽ gửi đơn kiện kết quả này lên DOC, như hành động thông lệ hàng năm.

“Có thể có nhiều điều trong báo cáo của ta DOC chưa hiểu nên họ mới áp mức thuế cao như thế. Khi gặp đơn kiện phản đối của chúng ta, họ sẽ cử luật sư qua kiểm tra, rà soát, thanh tra lại tổng thể. Khi đó chúng ta sẽ giải thích, phân tích cho họ hiểu và sẽ có cơ hội có lại mức thuế thấp, thậm chí bằng 0% ở kết quả chính thức 6 tháng sau”, ông An chia sẻ kinh nghiệm của Minh Phú qua 7 lần “chinh chiến” POR.

Đại diện Công ty CP Thủy sản Sóc Trăng cho biết, họ cũng có động thái tương tự như Minh Phú, tức sẽ gửi đơn kiện phản đối kết quả sơ bộ POR8 này của DOC đã áp mức thuế cao phi lý lên cho công ty họ, đến 9,75%, trong khi kỳ POR7 là 0%.

Ngoài hai bị đơn bắt buộc trong đợt xem xét sơ bộ POR8 lần này (đối với các lô tôm xuất khẩu vào Mỹ giai đoạn 1.2.2012 đến 31.1.2013) là Minh Phú và Sóc Trăng nói trên chịu mức thuế cao nhất từ trước đến nay, 30 doanh nghiệp bị đơn tự nguyện còn lại chịu mức thuế là 6,37%. Còn mức thuế suất chung toàn quốc vẫn giữ ở mức 25,76%./.

Theo Dân Việt

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018
VOV.VN - Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018, đoàn quân của HLV Park Hang Seo gặp U23 Hàn Quốc ngay trận ra quân.
VOV_AllPage