Bất thường việc doanh nghiệp mua dứa thối về nghiên cứu?

VOV.VN - Doanh nghiệp mua dứa thối không hạn chế số lượng với giá 3.500 đồng/kg với lý do phục vụ công tác nghiên cứu, khảo sát vùng hàng hóa.

Từ 2 ngày nay, tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, hàng chục tấn dứa thối của bà con nông dân đang được tập kết bán cho một doanh nghiệp để mang về nghiên cứu.

bat thuong viec doanh nghiep mua dua thoi ve nghien cuu hinh 1
Dứa thối chất đống được doanh nghiệp thu mua.
Theo ông Nguyễn Văn Thao, Giám đốc doanh nghiệp, dứa thối của địa phương sẽ được tận thu không giới hạn về số lượng, với giá 3.500 đồng/kg. Hiện, doanh nghiệp đang xin Bộ NN&PTNT xây dựng nhà máy chế biến dứa tại địa phương, nên cần mua dứa thối hỏng về phục vụ công tác nghiên cứu, khảo sát vùng hàng hóa, cũng như phân tích, đánh giá chất lượng sản phẩm.

bat thuong viec doanh nghiep mua dua thoi ve nghien cuu hinh 2
Nông dân tập kết bán dứa thối cho doanh nghiệp thu mua không hạn chế số lượng.
Được biết, doanh nghiệp thu mua dứa do Nhà máy luyện kim màu của Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh giới thiệu đến. Nhà máy này hiện đang bị những người dân địa phương cáo buộc về việc xả thải gây chết dứa.

Tuy nhiên, đại diện Nhà máy lại phủ nhận điều này và cho biết, do Nhà máy nằm trên địa bàn, nên sẽ cố gắng giúp bà con bằng cách giới thiệu một doanh nghiệp tới thu mua sản phẩm.

bat thuong viec doanh nghiep mua dua thoi ve nghien cuu hinh 3
Ông Nguyễn Văn Thao - Giám đốc doanh nghiệp đề nghị thua mua dứa thối cho bà con Bản Lầu.
Theo thống kê, diện tích dứa chết bất thường tại Bản Lầu (Mường Khương) là gần 170 hecta, nằm trên địa bàn 6 thôn trồng dứa trọng điểm của xã.

Tính đến chiều nay 20/3, số dứa thối được người dân tập kết bán cho doanh nghiệp đã đạt gần 20 tấn.

Số lượng dứa đang trong kỳ thu hoạch bị chết thối hàng loạt ước tính lên đến hàng trăm tấn. Tuy nhiên, nhiều người dân địa phương không đồng ý bán dứa thối cho doanh nghiệp, người dân cần hơn một môi trường không ô nhiễm để sản xuất và sinh sống ổn định.

Những người bản địa cũng cho biết, thời gian qua, Nhà máy luyện kim màu của Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh thường xuyên xả khói có mùi khó chịu, gây ho, tức ngực. Những người trồng dứa gần khu vực Nhà máy nhiều khi không chịu nổi phải bỏ nương chạy về.

Ông Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lào Cai cho biết, đoàn công tác của Sở đã xuống kiểm tra và xác định nguyên nhân dứa chết hàng loạt không phải do sâu bệnh thông thường.

Hiện, các cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai vẫn đang tiếp tục tiến hành xác minh để tìm ra nguyên nhân gây chết dứa./.

An Kiên/VOV-Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bộ Quốc phòng xác nhận thông tin phi công Nguyễn Thành Trung hy sinh
VOV.VN - Đại úy phi công Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trung tâm Huấn luyện, Binh đoàn 18 hy sinh khi tham gia huấn luyện bay tại Vương quốc Anh
VOV_AllPage
VOV-left-160x600