Bộ Công an điều tra xem xét xử lý Công ty Thiên Ngọc Minh Uy

VOV.VN - Hồ sơ vụ việc của Công ty Thiên Ngọc Minh Uy đã được chuyển sang Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng để điều tra xử lý.

Trao đổi với báo chí ngày 11/5, ông Nguyễn Phương Nam, Phó cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (QLCT - Bộ Công Thương) cho biết, cục QLCT đã muốn xử lý hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy từ lâu, tuy nhiên sự việc này vô cùng phức tạp nhưng chắc chắn sẽ sớm kết thúc trong thời gian tới.

“Hiện nay, hồ sơ vụ việc của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy đã được chuyển sang Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng - C46 của Bộ Công an để tiếp tục điều tra và xem xét xử lý”, ông Nam nói.

bo cong an dieu tra xem xet xu ly cong ty thien ngoc minh uy hinh 1
Cục QLCT đã công bố quy trình, thủ tục thanh lý hợp đồng bán hàng đa cấp với người tham gia sau khi Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy.
(Ảnh minh họa: KT)
Cũng theo đại diên cục QLCT, hoạt động kinh doanh đa cấp hợp pháp của các doanh nghiệp luôn được khuyến khích và tạo điều kiện. Tuy nhiên, những hành vi biến tướng của những doanh nghiệp bán hàng đa cấp liên tục phải được giám sát chặt chẽ.

Cũng trong ngày 11/5, Cục QLCT đã công bố quy trình, thủ tục thanh lý hợp đồng bán hàng đa cấp với người tham gia sau khi Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy sau khi chấm dứt hoạt động. Quy trình này nhằm giám sát chặt chẽ quá trình thanh lý hợp đồng và giải quyết quyền lợi cho người tham gia bán hàng đa cấp tại Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy.

Theo đó, để đảm bảo quyền lợi của người tham gia kinh doanh, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy sẽ tiến hành thanh lý Hợp đồng bán hàng đa cấp và hoàn thành nghĩa vụ theo quy định của Nghị định 42/2014/NĐ-CP trong vòng 60 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ theo quy trình.

Cục QLCT nêu rõ, trong trường hợp người tham gia hoạt động bán hàng đa cấp không thống nhất với phương án giải quyết của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, có thể thông báo tới Sở Công Thương tại địa bàn hoặc Cục QLCT để được hỗ trợ trong việc bảo vệ quyền lợi.

Cụ thể, nếu là tranh chấp phát sinh từ hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp, Sở Công Thương và Cục Quản lý cạnh tranh sẽ trực tiếp thụ lý và hỗ trợ người tham gia theo quy định của Nghị định 42/2014/NĐ-CP.

Nếu là tranh chấp dân sự khác ngoài phạm vi điều chỉnh của Nghị định 42/2014/NĐ-CP, Sở Công Thương và Cục Quản lý cạnh tranh sẽ hướng dẫn người tham gia khởi kiện ra toà dân sự để được xem xét bảo vệ quyền lợi.

Trường hợp người tham gia có lý do để cho rằng mình đã bị lừa đảo, Sở Công Thương và Cục Quản lý cạnh tranh sẽ hướng dẫn người tham gia làm đơn tố giác tội phạm và gửi tới cơ quan công an để được xem xét xác minh.

Trong quá trình thực hiện quy trình, trường hợp người tham gia chưa nhất trí, thống nhất được nội dung biên bản thanh lý, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy sẽ có trách nhiệm báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Công Thương và các cơ quan ban ngành về phương án giải quyết./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip kỷ niệm 70 năm ngày cưới
VOV.VN - Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip đã trải qua cuộc hôn nhân kéo dài 7 thập kỷ mà chưa từng có mâu thuẫn công khai nào.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600