Bộ GTVT nghiên cứu đề xuất khung giá sàn dịch vụ hàng không

VOV.VN - Bộ Giao thông vận tải đang nghiên cứu đề xuất lập khung giá sàn dịch vụ hàng không và báo cáo Chính phủ trước khi có quyết định.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/4, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường cho biết một số thông tin liên quan đến việc các hãng hàng không tăng giá vé và phụ phí dịch vụ hàng không.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường khẳng định, theo Luật Hàng không dân dụng Việt Nam năm 2006, giá cước dịch vụ vận chuyển hành khách nội địa, các hãng hàng không kê khai và áp giá vé trong khung giá của Nhà nước quy định.

khung gia san dich vu hang khong dang duoc xem xet ki luong hinh 1
Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường.
Còn theo quy định tại Thông tư 36 của Bộ Giao thông vận tải quy định việc quản lý giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa và giá dịch vụ chuyên ngành hàng không, ngày 24/7/2015, các hãng hàng không không có quyền điều chỉnh tăng giá dịch vụ hàng không, kê khai bổ sung trong phạm vi 5%, không được vượt mức tối đa theo quy định của Nhà nước.

Đồng thời, việc điều chỉnh tăng giá vé phải thực hiện theo đúng Nghị định 116/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cạnh tranh.

“Mới đây, các hãng hàng không có đề xuất điều chỉnh giá vé và các khoản phụ phí vẫn nằm trong mức cho phép của Bộ Giao thông vận tải quy định nên đây cũng là điều hợp lý”, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường nhận định.

Liên quan đến việc lấy ý kiến về Dự thảo áp khung giá sàn cho dịch vụ vận chuyển hàng không hạng vé phổ thông cơ bản trên các đường bay nội địa, nhằm thay thế quyết định 3282/QĐ-BTC ngày 19/12/2014, mới đây, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã tổ chức cuộc họp với các hãng hàng không về vấn đề này.

Theo đó, đại diện Hãng hàng không Jetstar Pacific đề nghị Bộ Giao thông vận tải và Cục Hàng không Việt Nam xem xét và ban hành khung giá (có giá sàn và giá trần) trong quyết định mới. Bởi lẽ hiện nay, hoạt động của các hãng hàng không đang gặp phải nhiều khó khăn, khi chi phí đầu vào tăng cao nhưng giá vé máy bay lại liên tục giảm thấp do cạnh tranh hành khách, nhất là khi chưa có quy định áp khung giá sàn.

Tuy nhiên, đại diện hãng hàng không Vietjet lại không đồng tình với quy định áp khung giá sàn cho dịch vụ vận chuyển hàng không. Lý giải về điều này, Vietjet cho rằng, việc áp giá sàn dù dưới hình thức nào cũng đi ngược Luật Cạnh tranh năm 2014 và không phù hợp với thông lệ quốc tế.

Nêu ý kiến về đề xuất này, đại diện Bộ Giao thông vận tải cho biết đang nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi có quyết định. Bộ cũng đã giao cho Cục Hàng không Việt Nam chủ trì phối hợp với các hãng hàng không cùng các chuyên gia xem xét việc này, trên tinh thần đảm bảo hài hoà lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

“Đề xuất của các hãng hàng không đang gửi về Bộ Giao thông vận tải để xin ý kiến, Bộ đang thụ lý và trước khi quyết định, Bộ sẽ báo cáo và xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ”, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Argentina - Croatia: Chứng tỏ đi Messi!
VOV.VN - Trận gặp Croatia là cuộc đọ sức quan trọng nhất của Argentina ở vòng bảng World Cup 2018 và liệu Lionel Messi có tỏa sáng giữa cơn bão chỉ trích?
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x