Đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 15 - 17%

VOV.VN - Bộ Tài chính cho rằng việc giảm thuế nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tái đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh.

Bộ Tài chính đang dự thảo tờ trình Chính phủ về việc triển khai thực hiện Nghị quyết 35/2016 của Chính phủ về một số giải pháp thuế nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

bo tai chinh de xuat giam thue thu nhap doanh nghiep hinh 1

Mức thuế phổ thông hiện nay đang áp dụng cho các doanh nghiệp là 20%.
(Ảnh minh họa: KT)

Trong tờ trình được Bộ Tài chính đưa ra, có 5 nội dung liên quan tới các giải pháp về thuế thu nhập doanh nghiệp. Theo đó, Bộ dự kiến trình 2 phương án để chuẩn bị xin ý kiến Quốc hội tại kỳ họp thứ 2 (tháng 10/2016). Cụ thể, phương án 1, áp dụng thuế suất phổ thông 17% từ 1/1/2016 đến hết năm 2020 cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Phương án 2, áp dụng thuế phổ thông 15% từ 1/1/2016 đến 2020. Mức thuế phổ thông hiện nay đang áp dụng là 20%.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đề xuất phương án giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp mới thành lập có dự án đầu tư thuộc lĩnh vực ưu đãi hoặc tại các khu vực kém phát triển, nông thôn, vùng sâu, vùng xa áp thuế 10% trong 15 năm; miễn thuế trong 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo đối với dự án mới.

Hai phương án này dự kiến sẽ làm giảm thu ngân sách năm 2016 - 2020 nhưng sẽ được bù đắp tăng thu từ các loại thuế gián thu và thuế thu nhập cá nhân vì số tiền thuế được giảm sẽ được sử dụng vào tiêu dùng và đầu tư. Đồng thời, việc giảm thuế sẽ góp phần tăng thu từ thuế thu nhập doanh nghiệp vào giai đoạn tiếp theo do doanh nghiệp có điều kiện để tái đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh.

Liên quan đến việc xử lý nợ thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt, Bộ Tài chính đề xuất xóa nợ nhưng phải đảm bảo bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, không phân biệt đối xử; xóa tiền chậm nộp đối với trường hợp do nguyên nhân bất khả kháng không có tiền để nộp thuế; xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt đối với các doanh nghiệp đã giải thể, phá sản, cá nhân kinh doanh đã chết, mất tích./.

Việt Hà/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan