Doanh nghiệp FDI đẩy mạnh mua bán, sáp nhập tại thị trường TPHCM

VOV.VN - Nhà đầu tư nước ngoài vào TP HCM chọn phương thức đầu tư mua bán, sáp nhập doanh nghiệp nhiều hơn là đầu tư trực tiếp.

Trong 6 tháng đầu năm nay, TP HCM đã cấp phép 394 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư đạt 418 triệu USD. Cùng với 394 dự án FDI được cấp mới với tổng vốn 418 triệu USD, còn có 105 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đầu tư hơn 367 triệu USD.

Ngoài ra, thành phố cũng thấp thuận cho hơn 1.000 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thực hiện đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp trong các doanh nghiệp thành phố với tổng vốn đăng ký đạt 1,52 tỷ USD.

tp hcm doanh nghiep fdi day manh mua ban sap nhap hinh 1
Tăng trưởng nguồn vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn TP HCM chủ yếu dựa vào nguồn đầu tư gián tiếp. (Ảnh minh họa: KT)
Như vậy, tính chung vốn thu hút dưới hình thức cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và vốn thu hút qua hình thức góp vốn, mua cổ phần vốn góp trong các doanh nghiệp trong nước, 6 tháng đầu năm nay, thành phố thu hút 2,3 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, tăng gần gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước.

Điều này cho thấy việc tăng trưởng nguồn vốn đầu tư nước ngoài này trên địa bàn TP HCM trong 6 tháng đầu năm nay chủ yếu dựa vào nguồn vốn góp, mua cổ phần (thường được gọi là đầu tư gián tiếp) chứ không phải là tăng trưởng từ nguồn vốn cam kết đầu tư trực tiếp của doanh nghiệp nước ngoài.

Đây cũng là dấu hiệu cho thấy, hướng của nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào thành phố là chọn phương thức đầu tư mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A) nhiều hơn là đầu tư trực tiếp như những năm trước đây./.

Cao Thoa/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ngất ngây trước nhan sắc đời thường của tân Hoa hậu Thế giới
VOV.VN - Sở hữu ngoại hình gợi cảm và sự thông minh, khéo léo, người đẹp Ấn Độ Manushi Chhillar đã xuất sắc giành chiến thắng cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2017.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600