Doanh nghiệp tham gia Hiệp hội mới được hỗ trợ: Quy định bất hợp lý

VOV.VN - Đại diện các doanh nghiệp cho rằng, quy định này là không hợp lý, không nhất thiết cứ phải tham gia Hiệp hội doanh nghiệp mới được nhận hỗ trợ.

Theo Dự án Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), các doanh nghiệp muốn được hỗ trợ phải gia nhập Hiệp hội DNNVV. Liệu có yếu tố lobby khi đưa quy định này vào dự án luật hay không? Đó là ý kiến của đại diện các hiệp hội doanh nghiệp tại Hội thảo lấy ý kiến hoàn thiện Dự án Luật hỗ trợ DNNVV do Phòng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hội đồng Trung ương các Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tổ chức ngày 13/4.

Tại Hội thảo, đại diện các hiệp hội ngành nghề bày tỏ bất ngờ khi Dự án Luật hỗ trợ doanh nghiệp đưa quy định trách nhiệm của Hiệp hội DNNVV Việt Nam vào Điều 29 của Dự án Luật. Đại diện các doanh nghiệp cho rằng, quy định này là không hợp lý, vì đã quy định vào Luật có nghĩa là mang tính chất ràng buộc, không nhất thiết phải tham gia Hiệp hội DNNVV Việt Nam thì mới được nhận hỗ trợ.

doanh nghiep tham gia hiep hoi moi duoc ho tro la quy dinh bat hop ly hinh 1
Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa đặt vấn đề có yếu tố lobby khi xây dựng Luật.
Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đặt vấn đề, liệu có tình trạng lobby khi đưa quy định này vào luật hay không?

“Hiệp hội DNNVV là hội tự nguyện, nên khi doanh nghiệp thấy cần thiết hoặc không cần thiết sẽ tham gia hoặc không tham gia. Nếu quy định của Luật muốn được hỗ trợ nhất thiết phải vào Hiệp hội là cứng nhắc, làm mất tính thị trường, mất tính cạnh tranh và mất tính đổi mới trong quan hệ lao động và quan hệ tổ chức với nhau”, ông Đệ nêu ý kiến.

Các doanh nghiệp cũng cho rằng, việc quy định quá nhiều trách nhiệm của Hiệp hội DNNVV Việt Nam trong thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp hội viên, cung cấp chứng chỉ, chứng nhận… là tạo ra một cấp hành chính mới, phiền hà, mang cơ chế xin cho ở một Hiệp hội, lẽ ra sự tham gia dựa vào sự tự nguyện của doanh nghiệp.

Cũng theo quy định của Dự án Luật, tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa là doanh nghiệp có số lao động bình quân không quá 300 người và có tổng nguồn vốn không quá 100 tỷ đồng; doanh thu của năm trước liền kề không quá 300 tỷ đồng.

Với quy định này, đại diện các doanh nghiệp cho rằng không phù hợp, hầu như tất cả doanh nghiệp hiện nay phải tập hợp vào Hiệp hội DNNVV. Do đó, nhiều ý kiến đề nghị, tiêu chí xác định DNNVV nên tham khảo với quy định trong Luật Doanh nghiệp và Luật Chứng khoán, không nên đặt ra tiêu chí mới bất hợp lý để gom doanh nghiệp về một mối là Hiệp hội DNNVV Việt Nam./.

Nguyên Nhung/VOV-Trung tâm tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bỉ - Anh: Món quà an ủi và hơn thế nữa...
VOV.VN - Hạng Ba World Cup không chỉ là món quà an ủi mà còn có thể trở thành động lực đưa nền bóng đá tiến lên như trường hợp của Đức năm 2006.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x