Hơn 39.500 doanh nghiệp thành lập mới trong 4 tháng

VOV.VN - Trong 4 tháng đầu năm số lượng doanh nghiệp thành lập tăng 14% và tăng gần 49% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 4 tháng qua, cả nước có thêm 39.580 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 369.635 tỷ đồng, tăng 14% về số doanh nghiệp và tăng gần 49% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính cả vốn đăng ký của doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và vốn đăng ký tăng thêm của các doanh nghiệp thay đổi tăng vốn, tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế trong 4 tháng qua là 825.332 tỷ đồng. Tỷ trọng vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp trong 4 tháng qua đạt 9,3 tỷ đồng, tăng gần 31% so với cùng kỳ năm ngoái.

hon 39500 doanh nghiep thanh lap moi trong 4 thang hinh 1
Tỷ lệ doanh nghiệp đăng kí thành lập mới tăng ở nhiều ngành nghề.
(Ảnh minh họa: KT)
Tất cả các vùng đều có số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, khu vực Đông Nam Bộ có số lượng doanh nghiệp thành lập nhiều nhất với hơn 16.500 doanh nghiệp, tiếp đến là Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung, ĐBSCL, Trung du và miền núi phía Bắc, Tây Nguyên.

Theo lĩnh vực hoạt động, tỷ lệ doanh nghiệp thành lập mới tăng ở một số ngành nghề so với cùng kỳ năm ngoái đó là thông tin và truyền thông; kinh doanh bất động sản; sản xuất phân phối điện, nước, ga; diáo dục và đào tạo... Chỉ có 2 ngành nghề là có số doanh nghiệp giảm đó là tài chính, ngân hàng và bảo hiểm và vận tải kho bãi.

Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 500.000 doanh nghiệp. Để đạt mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020, bà Trần Thị Hồng Minh, Cục trưởng Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, cần tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp gia nhập thị trường.

“Trong năm 2017, phía Chính phủ, các cơ quan Chính phủ cần tiếp tục thực hiện tốt các quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư cũng như các văn bản hướng dẫn thi hành để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp khi gia nhập thị trường hoạt động cũng như rút lui khỏi thị trường. Bên cạnh đó, cần thực hiện quyết liệt những giải pháp được đưa ra trong Nghị quyết số 19 cũng như Nghị quyết số 35 của Chính phủ liên quan tới việc tiếp tục tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn cũng như tạo các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển hơn trong thời gian sắp tới, đặc biệt trong năm 2017”, bà Hạnh nói./.

Cẩm Tú/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội “rối loạn” vì mưa dông bất ngờ
VOV.VN - Nhiều nút giao rối loạn, tắc nghẽn, người dân ở Hà Nội không kịp mặc áo mưa do cơn dông gió bất ngờ kéo đến.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x