Huy động vàng: Doanh nghiệp vàng phải được tiếp cận nguồn vốn

VOV.VN - VGTA kiến nghị NHNN cho phép các doanh nghiệp kinh doanh vàng được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng để huy động vàng trong dân.

Tại văn bản gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam (VGTA) đề nghị NHNN nên bãi bỏ quy định cấp giấy phép đối với hoạt động nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ; tạm nhập khẩu vàng nguyên liệu để gia công vàng trang sức, mỹ nghệ để tái xuất khẩu.

huy dong vang doanh nghiep vang can duoc tiep can nguon von hinh 1
Nghị định 24 không còn tạo ra những cơn sốt giá vàng miếng.
(Ảnh minh họa: KT)
Đại diện VGTA cũng kiến nghị bỏ quy định cấp giấy phép với hoạt động nhập khẩu vàng nguyên liệu đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ. 

Bên cạnh đó, với quy định đăng ký bổ sung địa điểm kinh doanh vàng miếng và thay đổi địa điểm kinh doanh vàng miếng, Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam cho rằng doanh nghiệp chỉ cần thông báo cho NHNN là phù hợp. “Điều này tránh tạo ra giấy phép con, tạo ra kẽ hở và cơ chế xin cho không cần thiết, gây tốn kém về thời gian, chi phí và mất cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp”, Chủ tịch VGTA đề xuất.

Ngoài ra, VGTA còn đề nghị NHNN làm rõ các hoạt động kinh doanh vàng thuộc “hoạt động kinh doanh vàng khác”; tăng cường công tác quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ cũng như hoạt động sản xuất và lưu thông sản phẩm vàng trang sức, mỹ nghệ trên thị trường.

Đặc biệt, Chủ tịch VGTA đề nghị NHNN nghiên cứu trình Chính phủ cho thành lập Sở Giao dịch vàng Quốc gia vào thời điểm thích hợp. “Điều này góp phần làm giảm chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế, giảm bớt tình trạng buôn lậu vàng”, kiến nghị nêu rõ.

Để góp phần huy động vàng trong dân, tạo nguồn vốn đầu tư phát triển kinh tế đất nước, VGTA kiến nghị NHNN cho phép các doanh nghiệp kinh doanh vàng được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Đánh giá về việc thực hiện Nghị định 24 thời gian qua, ông Nguyễn Thành Long cho rằng, hoạt động kinh doanh vàng đã đạt được kết quả tích cực, góp phần ổn định thị trường vàng trong nước, không còn những cơn sốt giá vàng miếng như trước đây, ngăn chặn được ảnh hưởng của biến động giá vàng đến ổn định kinh tế vĩ mô, tình trạng vàng hóa trong nền kinh tế…

Tuy nhiên, ông Long cũng nhận định, Nghị định 24 đang tồn tại một số quy định không còn phù hợp với tình hình hiện nay. Ví dụ như doanh nghiệp gặp khó khăn khi chuyển đổi các loại vàng miếng khác sang vàng miếng SJC; Nghị định 24 làm tăng chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới; dễ tạo ra giấy phép con cho doanh nghiệp cũng như những bất cập, rủi ro về chất lượng và pháp lý cho người dân./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip kỷ niệm 70 năm ngày cưới
VOV.VN - Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip đã trải qua cuộc hôn nhân kéo dài 7 thập kỷ mà chưa từng có mâu thuẫn công khai nào.
VOV_AllPage