Myanmar chọn Viettel là nhà cung cấp viễn thông

Với Giấy phép đầu tư mạng viễn thông, Viettel sẽ hợp tác với Yatanarpon Teleport kinh doanh mạng di động thứ tư tại Myanmar.

Đối tác của Viettel là ai?

Nhiều khả năng, cái tên đối tác của Viettel sẽ là Yatanarpon Teleport (YTP), một đối tác gồm 11 công ty và là cung cấp dịch vụ Internet Myanmar. YTP được cho là Công ty thứ 4 có giấy phép kinh doanh viễn thông tại Myanmar. Năm 2013, nhiều thông tin cho rằng hẵng này đang tìm cách huy động ít nhất 1 tỷ USD từ nhà đầu tư nước ngoài để mở rộng hoạt động.

Cuối năm 2014, ông Lê Đăng Dũng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết, Viettel có kế hoạch liên doanh với hãng viễn thông quốc doanh Myanmar là Yatanarpon Teleport. Hãng viễn thông này đang xin giấy phép kinh doanh di động thứ tư tại quốc gia này đồng thời xin chính phủ Myanmar cho phép hợp tác kinh doanh với Viettel. Nếu Yatanarpon được chính phủ Myanmar cấp phép cho kinh doanh dịch vụ di động thì đây sẽ là nhà mạng thứ tư được thiết lập tại quốc gia này.

Theo ông Dũng, hai bên định hợp tác bằng cách mỗi bên góp 50% vốn đầu tư để hình thành mạng di động. Và Viettel dự định sẽ góp khoản vốn khoảng 1,5 –2 tỷ USD.

myanmar chon viettel la nha cung cap vien thong hinh 0
Halotel của Viettel tại châu Phi. (Ảnh: Báo Đầu tư)
Cuối năm 2014, Đại hội cổ đông của Viettel Global đã thông qua phương án hợp tác với đối tác tại Myanmar thành lập công ty Viettel Myanmar để thực hiện dự án đầu tư mạng viễn thông tại quốc gia này.

Tổng vốn đầu tư dự kiến của dự án tại Myanmar là 1,8 tỷ USD; trong đó tổng vốn đầu tư ra nước ngoài của Viettel Global vào khoảng 800 triệu USD, phần còn lại khoảng 1 tỷ USD sẽ do phía đối tác nước ngoài và Viettel Myanmar tự thu xếp.

Viettel sẽ có giấy phép thứ 4

Theo quy định của Myanmar, Chính phủ Myamar sẽ cấp 4 Giấy chứng nhận đầu tư vào viễn thông. Trong đó, tổ chức đấu thầu và cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 2 nhà mạng nước ngoài và hiện Myanmar đang có nhà mạng quốc doanh là MPT.

Năm 2013, Viettel là một trong số 11 hãng viễn thông đã tham gia đấu thầu giấy phép viễn thông tại Myanmar. Ngoài Viettel còn có các tên tuổi lớn như SingTel của Singapore, Qatar Telecom (Qatar), Sumitomo (Nhật Bản) Bharti Airtel (Ấn Độ), Axiata (Malaysia), KDDI (Nhật Bản), Telenor (Na Uy), MTN Dubai (Nam Phi), Digicel (Jamaica) và Millicom (Luxembourg).

Các hãng viễn thông quốc tế, trong đó có Viettel, rất mong muốn được tham gia đầu tư xây dựng mạng lưới viễn thông ở Myanmar, một quốc gia có gần 60 triệu dân nhưng tỷ lệ thâm nhập di đông chưa đến 9%.

Cuối cùng thì 2 nhà thầu quốc tế là Telenor và Qatar đã trúng thầu. Ooredoo và Telenor bắt đầu kinh doanh tại Myanmar vào năm 2014. Nhưng chỉ 6 tháng sau, nhà mạng quốc doanh MPT, vốn thống trị thị trường hàng thập kỷ qua bất chấp dịch vụ lạc hậu, đã có nhiều khách hàng mới hơn cả 2 đối thủ cộng lại.

Cuối tháng 12/2015, Chính phủ Myanmar đã phát đi thông báo thị trường di động nước này đang có những bước phát triển rất tốt cả về phát triển cơ sở hạ tầng mạng cũng như số lượng người dùng và chỉ số doanh thu.

Theo đó, Chính phủ nước này cũng cho biết đang tiếp tục tìm kiếm, đánh giá sự quan tâm đầu tư của các nhà mạng nước ngoài để chọn ra một ứng viên sáng giá nhất cho chiếc giấy phép di động thứ tư tại thị trường nước này./.

Theo Báo Đầu tư

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Clip: CĐV Arsenal mừng phát khóc khi được Oezil tặng áo đấu
VOV.VN - Tiền vệ Oezil đã tặng áo đấu cho một CĐV trẻ tuổi ở trận Arsenal 3-0 Chelsea, khiến cho cậu bé mừng phát khóc.
PC-VOV-artice-video
VOV_BalloonAds