Sự cố của Samsung ảnh hưởng gì đến mục tiêu xuất khẩu của Việt Nam?

VOV.VN - Việc thu hồi và dừng sản xuất điện thoại của Samsung sẽ tác động không lớn đến mục tiêu xuất khẩu và nền kinh tế Việt Nam.

Sự cố cháy nổ pin của điện thoại di động Samsung Galaxy Note 7 khiến hãng Samsung Electronics phải dừng bán, đổi và thu hồi sản phẩm này trên toàn cầu. Trong khi đó, từ nhiều năm nay, Tập đoàn Samsung Việt Nam chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. 

Liệu sự cố này có tác động đến kim ngạch xuất khẩu nói riêng và kinh tế nói chung trong năm nay cũng như tình hình lao động, việc làm của Tập đoàn này tại Việt Nam?

su co cua samsung anh huong gi den muc tieu xuat khau cua viet nam hinh 1
Samsung không có kế hoạch cắt giảm nhân viên tại Việt Nam trong năm 2016. (Ảnh minh họa: Báo KD&PL)
Hiện, nhà máy sản xuất của Samsung Việt Nam đặt tại Bắc Ninh và Thái Nguyên, cung ứng khoảng 35% tổng sản lượng thiết bị di động của Samsung trên toàn cầu. Một vài năm trở lại đây, nhóm hàng điện thoại, linh kiện điện tử của Samsung chiếm tỷ lệ lớn, lên tới 20% trong kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Do vậy, sự cố cháy nổ pin của điện thoại Galaxy Note 7 trong lúc sạc, khiến Hãng này phải thu hồi sản phẩm trên toàn cầu, ngừng sản xuất có thể làm xuất khẩu của Samsung chững lại và sẽ tác động tới nền kinh tế Việt Nam.

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng, mặc dù Samsung đã tiến hành thu hồi hàng triệu chiếc điện thoại Samsung Galaxy Note 7, thiệt hại lên đến cả tỉ USD. Tuy nhiên trong 3 năm trở lại đây,  xuất khẩu của Việt Nam trông chờ rất lớn vào Samsung. Vì vậy, mỗi biến động của tập đoàn này đều có những tác động đến xuất khẩu và kinh tế Việt Nam.

Samsung Việt Nam hiện chưa công bố con số thống kê bao nhiêu sản phẩm Galaxy Note 7 sản xuất từ Việt Nam bị thu hồi, mà chỉ khẳng định, sự cố này sẽ không tác động nhiều đến kim ngạch xuất khẩu của năm 2016. Bởi, sản phẩm Galaxy Note 7 chỉ chiếm một phần nhỏ trong cơ cấu sản xuất tại 2 nhà máy Samsung Việt Nam. Ngoài Galaxy Note 7, hãng còn sản xuất nhiều sản phẩm điện thoại khác.

Hãng này cũng cho biết, sự cố này cũng không tác động đến lao động, việc làm. Cụ thể, với khoảng 100.000 nhân viên ở Việt Nam, Samsung không có kế hoạch cắt giảm nhân viên trong năm 2016.

Trao đổi về vấn đề này, Giáo sư Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội các Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng cho rằng, có thể tác động của việc dừng sản xuất Galaxy Note 7 không quá lớn. Bởi thời điểm xảy ra sự cố và thu hồi vào gần cuối năm và đây chỉ là một trong số nhiều dòng sản phẩm của Samsung Việt Nam đang sản xuất và xuất khẩu.

“Thiệt hại của Samsung là rất lớn vì lỗ và giảm lãi. Nhưng Galaxy Note 7 chỉ chiếm khoảng 2,5 triệu sản phẩm bị thu hồi do đó ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam chỉ trong phạm vi thu hồi 2,5 triệu điện thoại. Theo tính toán, sự cố này chỉ tác động đến tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam từ 0,5%-1%”, GS Nguyễn Mại cho biết.

Năm nay, Samsung Việt Nam dự kiến xuất khẩu đạt 34,7 tỷ USD, chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Theo nhiều chuyên gia kinh tế, dù có thể chưa tác động quá lớn đến nền kinh tế Việt Nam, song sự cố này là một trong những yếu tố khiến mục tiêu xuất khẩu năm nay tăng trưởng 10% sẽ khó khăn hơn./.

Việt Hà/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ngất ngây trước nhan sắc đời thường của tân Hoa hậu Thế giới
VOV.VN - Sở hữu ngoại hình gợi cảm và sự thông minh, khéo léo, người đẹp Ấn Độ Manushi Chhillar đã xuất sắc giành chiến thắng cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2017.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600