Uống cà phê sáng và trò chuyện với doanh nghiệp

VOV.VN - Uống cà phê sáng và trao đổi trực tiếp với lãnh đạo tỉnh đã kịp thời tháo gỡ khó khăn cho nhiều doanh nghiệp, tạo cơ hội mới cho sự phát triển.

Mô hình “Uống cà phê trò chuyện với doanh nghiệp” của lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp vừa được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khen ngợi, đánh giá cao. Tại đây, doanh nghiệp đã thật sự mở lòng, trao đổi thẳng thắng với lãnh đạo tỉnh; nhờ vậy, nhiều vấn đề đã được tháo gỡ, tạo cơ hội mới cho sự phát triển của tỉnh.

khong gian ca phe sang duom mui khoi nghiep hinh 1
Những buổi cà phê trò chuyện với lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đã mang lại lợi ích cho chính quyền và doanh nghiệp.
Quán cà phê "doanh nhân – doanh nghiệp” rộng khoảng 30m2 được thiết kế trong khuôn viên cạnh nhà ăn của UBND tỉnh Đồng Tháp với những bộ bàn ghế đơn giản. Ông Phan Thanh Nhàn, Giám đốc Công ty TNHH Minh Thanh cho biết, doanh nhân đến đây không chỉ được giải bày những vướng mắc trong kinh doanh mà còn là nơi có thể trao đổi về những kênh đầu tư hiệu quả nhất trong tỉnh.

“Với không gian thoải mái, nơi đây không thể hiện quyền lực do đó doanh nghiệp thấy thoải mái và mạnh dạn trao đổi với chính quyền. Các doanh nghiệp đã qua nhiều lần gặp gỡ tại quán cà phê đã có cơ hội để mình bày tỏ những vướng mắc, kịp thời trao đổi và đề ra những giải pháp để doanh nghiệp phát triển. Mô hình này nên duy trì bởi vì tạo không gian thân thiện và sự liên hệ giữa doanh nghiệp và chính quyền có sự tương tác”, ông Nhàn cho biết.

Xác định doanh nghiệp là một trong những động lực quan trọng để Đồng Tháp bứt lên, xác lập một vị thế mới ở khu vực ĐBSCL, tỉnh này đã có những thay đổi đáng kể trong cải cách thủ tục hành chính. Với sự thân thiện, mang tính phục vụ cao của chính quyền các cấp tỉnh này, doanh nghiệp đã có nhiều thuận lợi trong việc thành lập mới và hoạt động kinh doanh ở địa phương.

6 tháng đầu năm nay, đã có 35 nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Đồng Tháp, trong đó, có 9 dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Đáng chú ý, cũng trong thời gian này, nhờ đẩy mạnh chương trình khởi nghiệp, đã có gần 190 doanh nghiệp thành lập mới.

Tuy nhiên, vẫn còn những vướng mắc mà các sở, ngành của tỉnh này thể hiện rõ sự lúng túng, chưa giải quyết dứt điểm, chưa khơi thông được "dòng chảy" của doanh nghiệp. Nhưng từ đầu năm đến nay, từ các buổi cà phê sáng giữa lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp (vào khoảng 7h15’ đến 8h00’) đã giúp gỡ bỏ được không ít những trở ngại. Và quan trọng, các doanh nghiệp không phải tốn nhiều thời gian, công sức. 

Ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, trong không gian cà phê buổi sáng, các doanh nghiệp có những sẻ chia rất cởi mở. “Trước đây, doanh nghiệp phải gửi văn bản đến văn phòng sau đó giao lại cho các sở ngành, tham mưu cho UBND tỉnh làm việc khiến nhiều vấn đề của doanh nghiệp có khi kéo dài từ tháng này qua tháng khác. Bây giờ doanh nghiệp trực tiếp gửi mail, thông tin doanh nghiệp gặp khó khăn, lãnh đạo tỉnh sẽ chuyển ngay cho các sở”, ông Dương cho hay.

Cũng theo ông Dương, khi doanh nghiệp đến uống cà phê, trò chuyện với lãnh đạo tỉnh, trực tiếp đưa ra những vấn đề vướng mắc nên được giải quyết rất nhanh. Nhiều khi chỉ khoảng 15 phút là xong mọi việc.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đang nỗ lực tháo gỡ những vướng mắc cho doanh nghiệp; qua đó, tạo thêm động lực cho cộng đồng doanh nghiệp; đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Ngoài vị trí thứ 2 cả nước trên bảng xếp hạng Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), những mô hình như “Nụ cười công sở”, “Ngày thứ Sáu nghe dân nói”…, mới đây, UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành kế hoạch giảm 30% cuộc họp để lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương có nhiều thời gian hơn đi thực tế cơ sở, tiếp xúc với người dân, với Doanh nghiệp; giúp giải quyết, tháo gỡ từng điểm nghẽn. Đồng Tháp đang dần xác lập được một hình ảnh đẹp - chính quyền của dân.

Chìa khóa thành công của một công ty lớn là "duy trì bầu không khí của một công ty mới khởi nghiệp đang bấp bênh". Vì vậy, để Đồng Tháp phát triển bền vững, một không khí cầu thị từ mỗi buổi sáng của lãnh đạo cao nhất tỉnh này cần được duy trì, xứng đáng với lời khen ngợi của người đứng đầu Chính phủ./.

Thanh Tùng/VOV-ĐBSCL

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Thụy Điển - Hàn Quốc: Quyết chiến vì hy vọng
VOV.VN - Thụy Điển và Hàn Quốc hứa hẹn sẽ tạo ra màn so tài quyết liệt trên sân Nizhny Novgorod để nuôi hy vọng làm nên chuyện ở bảng F.
VOV_AllPage